Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.761.625
Truy cập hiện tại 121

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Làm thế nào để tăng lượng Huyết sắc tố?
Lượt đọc 215Ngày cập nhật 28/06/2024

Huyết sắc tố hay Hemoglobin là một loại protein chứa sắt trong các tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đến các cơ quan và mô của bạn và vận chuyển CO2 trở lại phổi. Nồng độ hemoglobin thấp có thể do thiếu máu, có thể gây ra các triệu chứng như: Sự kiệt sức, khó thở, da trông nhợt nhạt hoặc vàng, tay chân lạnh, mệt mỏi hoặc yếu đuối, chóng mặt…

Một số cách để tăng nồng độ hemoglobin trong máu:

1. Tăng lượng sắt

Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra nồng độ hemoglobin thấp. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt có thể giúp hỗ trợ sản xuất huyết sắc tố, giúp duy trì cấu trúc của hồng cầu. Ví dụ về thực phẩm giàu chất sắt bao gồm: Thịt và cá. Các sản phẩm đậu nành, bao gồm đậu, trứng, trái cây sấy khô như quả chà là và quả sung, bông cải xanh, rau lá xanh như cải xoăn, đậu xanh, các loại hạt và hạt giống…

Mặc dù lượng sắt khuyến nghị hàng ngày có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, cân nặng, dinh dưỡngtrình độ và giới tính, nhìn chung nam giới trưởng thành cần tới 8 mg sắt/ngày và phụ nữ trong độ tuổi 18-50 cần khoảng 19 mg sắt/ngày.

2. Tăng cường bổ sung vitamin C

Vitamin C là một nguyên tử giàu chất vận chuyển có thể giúp hấp thụ sắt tốt hơn. Vitamin A và beta-carotene cũng giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng sắt hiệu quả. Ví dụ về thực phẩm giàu vitamin C như: Quả cam, chanh, đu đủ, bông cải xanh, bưởi, cà chua…

Người lớn từ 19-64 tuổi cần 40 mg vitamin C mỗi ngày. Bạn có thể nhận được tất cả lượng vitamin C cần thiết từ chế độ ăn uống hàng ngày của mình .

3. Tăng tiêu thụ folate

Folate là một loại vitamin B cần thiết cho quá trình sản xuất hemoglobin. Cơ thể bạn sử dụng folate để tạo ra sắc tố đỏ, một phần của hemoglobin hỗ trợ vận chuyển oxy. Do đó, tăng cường tiêu thụ folate có thể giúp tăng mức hemoglobin. Một số nguồn folate tuyệt vời bao gồm: Thịt bò, các loại rau lá xanh, cơm, đậu phộng,đậu mắt đen, giá đỗ, mầm lúa mì, chuối, bông cải xanh, gan gà

 

4. Ăn một quả táo (hoặc quả lựu) mỗi ngày

Táo rất giàu chất sắt và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho số lượng huyết sắc tố khỏe mạnh. Bạn có thể ăn một quả táo hàng ngày hoặc uống nước ép làm từ nửa cốc nước ép táo và củ cải đường hai lần một ngày. Lựu còn giàu chất sắt, canxi, chất xơ và protein, có thể giúp tăng nồng độ huyết sắc tố và thúc đẩy lưu lượng máu khỏe mạnh.

5. Chuyển sang gạo lứt

Gạo lứt là siêu thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh khác nhau bao gồm các vấn đề về cholesterol và các vấn đề liên quan đến dạ dày. Nó cũng giàu chất sắt và có thể giúp sản xuất huyết sắc tố trong máu. Gạo lứt chứa 0,52 mg sắt trên 100 gram.

6. Ăn sôcôla đen

Sôcôla đen với hơn 80% ca cao được biết đến là có khả năng cải thiện nồng độ hemoglobin trong máu một cách tự nhiên. Ngoài việc chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và chất chống oxy hóa, sôcôla đen còn giàu chất sắt, với một thanh cỡ trung bình chứa tới 6,9% lượng sắt khuyến nghị hàng ngày.

7. Uống trà tầm ma

Cây tầm ma là một loại gia vị cung cấp vitamin B , sắt và vitamin C dồi dào và có thể giúp tăng nồng độ hemoglobin.

8. Tránh dùng thuốc chặn sắt

Cố gắng không ăn những thực phẩm có thể cản trở khả năng giữ sắt của cơ thể, đặc biệt nếu bạn có lượng hemoglobin thấp. hạn chế một số thức uống như:  Cà phê, trà, đồ uống cola, rượu, bia.

9. Uống thuốc bổ sung sắt

Bác sĩ có thể kê toa chất bổ sung sắt tùy thuộc vào mức độ huyết sắc tố của bạn. Bổ sung sắt sẽ giúp tăng lượng sắt dần dần trong vài tuần đến vài tháng. Những người có nồng độ hemoglobin cực thấp có thể cần tiêm sắt hoặc truyền máu.

Ths Nguyễn Văn Cương (khoa TTGDSK)
Các tin khác
Xem theo ngày