Tìm kiếm tin tức
Khoa phòng chống các bệnh không lây nhiễm- dinh dưỡng tổ chức lớp tập huấn về phòng chống tác hại rượu bia cho cán bộ y tế trên địa bàn toàn tỉnh.
Lượt đọc 321Ngày cập nhật 19/07/2024

Trong 2 tuần vừa qua để nâng cao năng lực cho cán bộ, nhân viên y tế tại địa phương Khoa Phòng chống các bệnh không lây nhiễm- dinh dưỡng đã phối hợp với trung tâm y tế các huyện/ thị xã/ thành phổ tổ chức 10 lớp tập huấn cho các cán bộ y tế t về công tác phòng chống tác hại rượu bia trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2024. Tham dự lớp tập huấn có các bán bộ y tế tuyến huyện/ thị xã/ thành phố và các cán bộ thuộc các trạm y tế trên toàn địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

      Tại lớp tập huấn, các giảng viên thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã nêu các thông tin về thực trạng sử dụng rượu, bia và tác hại đối với sức khỏe một số quy định, chính sách về phòng, chống tác hại của rượu, bia và Hướng dẫn các học viên một số nội dung về xây dựng kế hoạch truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia, Hướng dẫn tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia.

      Theo thông tin từ tổng cục thống kê năm 2020 và 2021 sản lượng giảm, tuy nhiên đến năm 2022 đã có xu hướng gia tăng trở lại. Theo kết quả điều tra quốc gia về bệnh không lây nhiễm (STEPS) năm 2015 cho thấy tỷ lệ uống rượu bia ở người trưởng thành là 11,2% và tỷ lệ uống rượu bia ở mức nguy hại ở nam giới là 44,2%. Ngoài ra, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới còn chia sẻ thông tin về Gói giải pháp SAFER và khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới về giảm sử dụng rượu bia. Lớp tập huấn còn cung cấp cho học viên còn được cung cấp kiến thức về đánh giá, phân loại nguy cơ và các biện pháp can thiệp cho người có nguy cơ sức khỏe do uống rượu, bia và xây dựng kế hoạch triển khai sàng lọc và can thiệp giảm tác hại do uống rượu, bia.

       Các biện pháp phòng ngừa tác hại của rượu, bia tại cộng đồng gồm:

(1) Tuyên truyền, vận động các gia đình, thành viên thuộc tổ chức, cộng đồng tham gia tuyên truyền và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia;

(2) Lồng ghép hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia vào các phong trào, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, xây dựng đời sống văn hóa và hoạt động khác tại cộng đồng;

(3) Vận động, khuyến khích quy định trong hương ước, quy ước việc hạn chế hoặc không uống rượu, bia tại đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư;

(4) Vận động cá nhân, tổ chức không sử dụng sản phẩm rượu, bia không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa được kiểm nghiệm an toàn thực phẩm;

(5) Phát hiện, phản ánh người say rượu, bia, người nghiện rượu, bia để cảnh báo, phòng ngừa, xử lý hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội

     Thông qua các lớp tập huấn ban tổ chức mong muốn các cán bộ y tế có được cách nhìn khái quát chung, cũng như đảm bảo kiến thức, thực hiện triển khai các kế hoạch sắp tới trong công tác phòng chống tác hại rượu bia tại đơn vị đang công tác nói riêng và sự phối hợp giữa các ban ngành nói chung. Đảm bảo thực hiện tốt các kế hoạch đề ra

Một số hình ảnh các lớp tập huấn:

PGĐ. BSCKII- Hoàng Văn Thám Khai mạc lớp tập huấn cho Tp Huế tại TTKSBT

Lớp tập huấn cho TP Huế Tại TTKSBT

Lớp tập huấn tại TTYT Hương Thủy

Tập huấn tại TTYT Hương Trà

Tập huấn tại TTYT Phú Vang

Tập huấn tại TTYT Phú Lộc

Nguyễn Ngọc Duy- Khoa PCBKLN,DD.
Các tin khác
Xem tin theo ngày