Tìm kiếm tin tức
Sở Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch Sốt xuất huyết Dengue tại phường An Đông, TP Huế
Lượt đọc 548Ngày cập nhật 05/07/2024

Ngày 5/7, trước diễn  biến phức tạp của ổ dịch SXHD tại phường An Đông, TP Huế; Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có buổi làm việc với BCĐ Phòng, chống dịch SXHD phường An Đông, TP Huế để chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch. 

    Tham dự có BS.CKII Lê Đình Nhân - Phó phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế và các Chuyên viên phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế. BS.CKI Lê Văn Sanh- Trưởng khoa và cán bộ Khoa PCBTN-KST-CT, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đại diện Khoa KSBT & HIV/AIDS Trung tâm Y tế TP Huế, Lãnh đạo UBND phường An Đông; cán bộ TYT phường An Đông và tổ trưởng tổ dân phố, y tế các tổ liên quan.

 Ngay từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cử đoàn công tác xác minh, điều tra, hướng dẫn TTYT thành phố Huế các biện pháp xử lý dịch. TTYT thành phố Huế và BCĐ Phòng chống dịch phường An Đông đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch như điều tra, giám sát ca bệnh, thực hiện Chiến dịch VSMT, truyền thông cho người dân, huy động cộng đồng tham gia.

  Đoàn công tác được nghe Trạm Y tế báo cáo chi tiết các ca bệnh và các biện pháp phối hợp với chính quyền trong triển khai đáp ứng, xử lý dịch. Từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn phường ghi nhận 28 ca mắc SXHD tập trung nhiều nhất tại tổ 6(10 ca), số ca bệnh chưa qua 14 ngày trên toàn phường là 7 ca.

 Đoàn đã đến thăm hỏi bệnh nhân, tiến hành xuống thực địa, điều tra véc tơ, đánh giá công tác vệ sinh môi trường. Qua công tác giám sát lăng quăng/bọ gậy cho thấy một thực tại, nhiều người dân/hộ gia đình đang sinh sống tại các tổ nằm trong ổ dịch vẫn còn lơ là trong các hoạt động phòng chống dịch, đặc biệt là chưa thực hiện triệt để về công tác vệ sinh môi trường, còn ỷ lại cho trạm y tế coi việc vệ sinh môi trường thau vét loăng quăng/bọ gậy là nhiệm vụ của trạm y tế, ghi nhận các ổ lăng quăng, bọ gậy vẫn còn tồn tại tại một số hộ gia đình. Đồng thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống bệnh Sốt xuất huyết Dengue như vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà cửa, khơi thông cống rãnh, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết chủ động ngăn chặn dịch SXH Dengue.

Phát biểu tại buổi làm việc, BS.CKII Lê Đình Nhân - Phó phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế, đề nghị: Trung tâm Y tế thành phố Huế tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác phòng chống dịch, huy động sự chung tay, vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương cũng như đồng lòng của người dân trong công tác phòng, chống dịch; phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc chủ động phòng, chống SXH Dengue; đẩy mạnh chiến dịch phòng, chống SXH Dengue chủ động diệt lăng quăng/bọ gậy, làm sạch môi trường 02 lần/tuần, nêu cao khẩu hiệu “Không có lăng quăng/bọ gậy, không có sốt xuất huyết”; chủ động triển khai hoạt động giám sát véc tơ tại các khu vực có nguy cơ cao, qua đó kịp thời triển khai các biện pháp can thiệp, đáp ứng dịch./.

 

Một số hình ảnh đoàn làm việc và đi giám sát tại thực địa:

                                                                                                                      Đoàn làm việc cùng LĐ TTYT TP, UBND Phường,TYT

                                                                                                                                  Đoàn đi thực địa tại khu vực có ca mắc SXHD

 

Hướng dẫn người dân xử lý loăng quăng/bọ gậy

 

Cán bộ Trung tâm KSBT tỉnh soi bắt muỗi để định loại.

 

 

 

Nguyễn Minh Việt - TT.KSBT
Các tin khác
Xem tin theo ngày