Tìm kiếm tin tức
Sức khỏe tim mạch trở thành yếu tố nguy cơ chính gây ra chứng mất trí nhớ
Lượt đọc 348Ngày cập nhật 30/06/2024

Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ gây mất trí nhớ đang thay đổi, sức khỏe tim hiện đang được ưu tiên hàng đầu. Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu từ Đại học College London (UCL) ở Vương quốc Anh, khi phân tích 27 bài báo về chứng mất trí nhớ có dữ liệu được thu thập trong hơn 70 năm. Họ tính toán tỷ lệ các trường hợp sa sút trí tuệ là do các yếu tố nguy cơ khác nhau. Phát hiện của họ gần đây đã được công bố trên tạp chí The Lancet Public Health.

 

Theo một bản tin về những phát hiện này, các yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra chứng mất trí nhớ trong những năm qua là tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường, trình độ học vấn và hút thuốc. Nhưng sự phổ biến của các yếu tố nguy cơ đã thay đổi qua nhiều thập kỷ.

Tăng huyết áp vẫn là yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ra chứng mất trí nhớ (Ảnh nguồn internet)

Các nhà nghiên cứu cho biết béo phì và tiểu đường ngày càng tăng và trở thành yếu tố nguy cơ lớn, tăng huyết áp vẫn là yếu tố nguy cơ lớn nhất, mặc dù các bác sĩ và nhóm y tế công cộng đang chú trọng hơn vào việc kiểm soát tình trạng bệnh này.

Naaheed Mukadam, Tiến sĩ, phó giáo sư tại UCL và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Các yếu tố nguy cơ tim mạch có thể góp phần nhiều hơn vào nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ theo thời gian, vì vậy những yếu tố này xứng đáng được hành động có mục tiêu hơn cho các nỗ lực ngăn ngừa chứng mất trí nhớ trong tương lai”.

Bản thông cáo cho biết việc loại bỏ các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi về mặt lý thuyết có thể ngăn ngừa được 40% các trường hợp mắc chứng mất trí.

CDC cho biết  ước tính có khoảng 5,8 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ liên quan, bao gồm 5,6 triệu người từ 65 tuổi trở lên và khoảng 200.000 người dưới 65 tuổi. Bản báo cáo của UCL cho biết ước tính có khoảng 944.000 người ở Anh mắc chứng mất trí nhớ.

ThS Nguyễn Văn Cương (Khoa TTGDSK)
Các tin khác
Xem tin theo ngày