Tìm kiếm tin tức

Theo một nghiên cứu tổng hợp, việc cắt bỏ các hạch bạch huyết ở vùng xung quanh vú và nách để ngăn ngừa tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể dường như không cần thiết đối với nhiều phụ nữ mắc ung thư vú giai đoạn đầu.

 

Nghiên cứu gần đây nhất, được trình bày tại Hội nghị chuyên đề về ung thư vú San Antonio (SABCS) năm 2023, phát hiện ra rằng những phụ nữ bị ung thư vú phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết ít lan rộng hơn ít có khả năng tái phát hoặc tử vong vì căn bệnh này. Tuy nhiên, việc cắt bỏ ít hạch hơn có nghĩa là những phụ nữ này ít bị phù bạch huyết hơn, tình trạng tích tụ dịch bạch huyết gây đau đớn, sau phẫu thuật. Phát hiện này dựa trên phân tích 29 thử nghiệm lâm sàng bao gồm tổng cộng hơn 20.000 phụ nữ bị ung thư vú giai đoạn đầu. 

Suy nghĩ về cách tiếp cận để loại bỏ hạch bạch huyết đã thay đổi theo thời gian

Một nghiên cứu xác định, được công bố trên tạp chí JAMA (Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ), đã theo dõi những phụ nữ mắc ung thư vú  giai đoạn đầu  được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u sau đó là xạ trị hoặc liệu pháp khác để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Một nửa số phụ nữ trong nghiên cứu chỉ cắt bỏ một vài hạch bạch huyết (sinh thiết hạch bạch huyết canh gác) từ dưới nách, trong khi một nửa còn lại cắt bỏ một số lượng lớn hạch bạch huyết, một thủ thuật được gọi là cắt bỏ hạch bạch huyết nách. Sau 10 năm theo dõi, cả hai nhóm đều có tỷ lệ tái phát bệnh và sống sót tương đương nhau. Nghiên cứu này xác nhận kết quả của một nghiên cứu trước đó được công bố trên tạp chí JAMA.

Ung thư vú giai đoạn đầu thường được định nghĩa là bệnh chưa lan ra ngoài vú hoặc hạch bạch huyết nách. Phần lớn bệnh nhân ung thư vú ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc ung thư giai đoạn đầu.

Nghiên cứu được thực hiện cách đây gần 30 năm cho thấy ung thư vú thường di căn đến các hạch bạch huyết gần đó ở nách hoặc dưới cánh tay, được gọi là hạch gác. Việc lấy ra và kiểm tra một đến ba hạch gác — được gọi là sinh thiết hạch gác — có thể giúp bác sĩ đánh giá mức độ di căn của ung thư.

Ths Nguyễn Văn Cương (Tổng hợp)