Tìm kiếm tin tức
Tuần lễ tiêm chủng thế giới năm 2016: Close the immunization gap
Lượt đọc 51829Ngày cập nhật 11/04/2016

Tuần lễ tiêm chủng thế giới (World Immunization week) được tổ chức vào tuần cuối cùng của tháng 4 hằng năm, nhằm thúc đẩy việc sử dụng vaccine để bảo vệ người dân ở tất cả các lứa tuổi chống lại bệnh tật. Tiêm chủng giúp cứu sống hàng triệu mạng sống và được công nhận rộng rãi như là một trong những biện pháp can thiệp y tế thành công và hiệu quả nhất.

Đây là năm thứ 2 của chiến dịch "Close the immunization gap" do Tổ chức y tế thế giới (WHO) tổ chức, năm 2016 nhấn mạnh sự cần thiết phải tiêm chủng cho thanh thiếu niên, cả người lớn trong suốt cuộc đời. Theo các số liệu từ WHO, tiêm chủng ngăn ngừa 2-3 triệu ca tử vong mỗi năm ở tất cả các nhóm tuổi từ bạch hầu, uốn ván, ho gà và sởi. Năm 2010, ước tính có khoảng 109 triệu trẻ em dưới một tuổi được tiêm vaccine  bạch hầu - uốn ván - ho gà (DTP3). Những trẻ em này được bảo vệ chống lại các bệnh truyền nhiễm có thể có hậu quả nghiêm trọng như bệnh tật, khuyết tật hoặc tử vong. Tuy nhiên, ước tính có khoảng 19,3 triệu trẻ em dưới một tuổi không được tiêm vaccine DTP3. Khoảng 70% những đứa trẻ này sống ở mười quốc gia, trong đó hơn một nửa số trẻ là sống ở các khu vực châu Phi và Đông Nam Á. Hơn 1 triệu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chết mỗi năm vì bệnh viêm phổi và tiêu chảy do rotavirus, mà một số lượng lớn các ca tử vong này có thể được ngăn chặn bằng cách tiêm phòng .

Poster của tuần lễ tiêm chủng thế giới năm 2016

Lợi ích của việc tiêm chủng đang ngày càng mở rộng, không chỉ bảo vệ trẻ em, mà bao gồm cả thanh thiếu niên và người lớn, nhằm chống lại các bệnh đe dọa đến tính mạng như cúm, viêm màng não và ung thư xảy ra ở tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, những tiến bộ đạt được các mục tiêu của  "Decade of the vaccine" đã bị đình trệ tại một số quốc gia. Nguyên nhân do thiếu tiếp cận với các dịch vụ y tế, tình trạng thiếu thông tin chính xác về chủng ngừa, thiếu sự hỗ trợ của hệ thống chính trị và tài chính, và việc không cung cấp đầy đủ các loại vaccine ở một số khu vực.

WHO khuyến khích các chính phủ tham gia chiến dịch của Tuần lễ tiêm chủng năm 2016 và giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc tiêm chủng, tăng nhu cầu về vaccine vì sức khỏe của cả cộng đồng, cải thiện dịch vụ tiêm chủng vì những lợi ích của việc chủng ngừa là có sẵn và như nhau đối với tất cả mọi người.

Ths Nguyễn Thị Túy Hà - Lược dịch và tổng hợp từ http://www.who.int
Các tin khác
Xem tin theo ngày