Tìm kiếm tin tức
Hưởng ứng "Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ" năm 2016
Lượt đọc 73871Ngày cập nhật 03/08/2016
Một số hình ảnh phát tờ rơi cho bà mẹ sau sinh tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản

Từ ngày 01-07/8 hàng năm, các quốc gia trên thế giới tổ chức Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ với mục đích khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ. Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2016 với chủ đề: “Nuôi con bằng sữa mẹ - Chìa khóa cho sự phát triển bền vững”, nhấn mạnh tầm quan trọng của nuôi con bằng sữa mẹ trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm giảm nghèo, xóa nạn đói, cải thiện sức khỏe, thúc đẩy khả năng học tập, duy trì bình đẳng giới trong chăm sóc sức khỏe, đáp ứng với hậu quả của biến đổi khí hậu, tiết kiệm năng lượng và tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hợp tác đa ngành trong chăm sóc sức khỏe và đảm bảo quyền con người.   

Một số hiểu biết đúng về sữa mẹ:

Sữa mẹ tốt và phù hợp với trẻ vì cho trẻ bú sữa non của mẹ trong vòng 1 giờ đầu sau sinh sẽ cung cấp cho trẻ đủ lượng dinh dưỡng, lại có chất kháng thể của mẹ truyền sang làm tăng sức đề kháng của trẻ giúp trẻ chống lại bệnh tật.

Sữa mẹ thay đổi theo thời gian phát triển của trẻ nên rất phù hợp với nhu cầu tự nhiên của trẻ. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là chỉ cho trẻ bú mẹ mà không cần phải ăn, uống bất cứ thực phẩm nào khác, kể cả nước trong. Sữa mẹ luôn có sẳn, sạch sẽ và bổ dưỡng nhất, là món quà vô giá mà mẹ dành cho con trong những năm tháng đầu đời. Không nên lãng phí nguồn sữa mẹ.

Đa số các bà mẹ đều đủ sữa cho con bú. Nếu nghĩ rằng mình có thể thiếu sữa thì hãy hỏi cán bộ y tế để được tư vấn. Việc cân, đo bé, khám cho mẹ sẽ cho hướng dẫn cụ thể. Việc không cho trẻ bú mẹ vì lý do bệnh lý hoặc ăn bổ sung sớm phải làm theo hướng dẫn của thầy thuốc để bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ.

Đến tháng thứ 7, hãy cho trẻ ăn dặm theo hướng dẫn của cán bộ y tế trong những buổi họp nhóm ở địa phương trình diễn cách nấu thức ăn cho trẻ, để cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng và tiếp tục cho trẻ bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn nữa.

Bà mẹ đừng bao giờ “lo lắng” vì nghĩ rằng con mình sẽ kém thông minh hơn vì không được uống các loại sữa hộp (sữa nhân tạo). Đó chỉ là lời quảng cáo làm chúng ta tiêu tốn khá nhiều tiền mà lợi ích thì không bao giờ tương xứng.

Từ xưa nay con bú sữa mẹ vẫn khỏe, lớn mạnh và phát triển giống nòi. Sữa mẹ là món quà quý giá nhất mà mẹ tặng cho con để nuôi dưỡng thể chất và tinh thần con suốt cuộc đời này.

 Vì sức khỏe của mỗi gia đình và của cả cộng đồng mọi người hãy hưởng ứng tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ!

Một số hình ảnh hoạt động truyền thông, tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ tại Khoa Trẻ em- Phòng chống Suy Dinh Dưỡng.

                                                                                   

                                                                                    

                                                                                       

                                                                                    

                                                                                            

BS Trần Thị Thu Minh
Các tin khác
Xem tin theo ngày