Tìm kiếm tin tức
Thêm 01 trường hợp bệnh nhân sốt rét ngoại lai từ Châu Phi
Lượt đọc 437Ngày cập nhật 08/07/2024

Nhận được thông báo ca sốt rét tại khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Trung Ương Huế, ngày 06/7/2024 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế đã cử cán bộ qua phối hợp, làm việc với bệnh viện để điều tra trường hợp bệnh sốt rét này. Bệnh nhân: NTL, sinh năm 1998, quê quán: Vinh Mỹ- Phú Lộc- Thừa Thiên Huế, là công nhân nhà máy chế biến hạt điều ở Bờ Biển Ngà (Châu Phi).

Cán bộ CDC Huế lấy máu xét nghiệm cho bệnh nhân  

Bệnh nhân đã từng mắc sốt rét cách đây 03 tháng khi đang lao động ở Bờ Biển Ngà, với các triệu chứng sốt, rét run, nhập viện và được truyền dịch, sau đó bệnh nhân xuất viện và làm việc bình thường. Ngày 18/6/2024 bệnh nhân về Việt Nam thăm nhà nhưng chưa xuất hiện triệu chứng gì.

Ngày 05/7/2024 bệnh nhân có triệu chứng sốt nhẹ, mệt mõi, nhập viện được xét nghiệm có kết quả dương tính với ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum

Trong thời gian về nhà, bệnh nhân không đi ra khỏi địa phương, trong nhà và xung quanh nhà không có ai có các triệu chứng tương tự.

Sau đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp làm test chẩn đoán nhanh và lấy máu soi lam, kết quả: Test chẩn đoán nhanh dương tính(+) với Plasmodium falciparum. Soi lam dương tính (P.ft(++)g(++)có thể giao bào trong hồng cầu. Đây là trường hợp bệnh sốt rét ngoại lai nước khác.

Hình ảnh ký sinh trùng sốt rét có giao bào

Đến thời điểm hiện tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát hiện 03 bệnh nhân sốt rét ngoại lai từ người dân bi biến động, đi làm ăn xa chủ yếu là các nước Châu Phi

Xét nghiệm sốt rét tại cộng đồng

Các cơ sở y tế lưu ý khi sàng lọc, thu dung bệnh nhân điều trị các trường hợp sốt cần phải khai thác có yếu tố dịch tễ sốt rét nhằm phát hiện sớm điều trị đúng, chú ý hướng dẫn đối tượng điều trị tiệt căn. Nâng cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, cần quản lý tốt dân di biến động, người nhập cư trên địa bàn, báo cáo kịp thời những trường hợp sốt rét tại địa phương theo phần mềm.

Bên cạnh đó  người dân cần thực hiện tốt theo khuyến nghị của Bộ Y tế về phòng chống bệnh sốt rét:

 - Thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét.

  - Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt, có thể sử dụng nhang xua muỗi.

  - Vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu, vv...

 - Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ.  Khi trở về từ vùng có sốt rét lưu hành hoặc nghi ngơ sốt rét nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.

 - Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Đau đầu, mệt mỏi, đau các cơ, rối loạn tiêu hóa, rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Văn Cương - Quốc Huy - TTKSBT
Các tin khác
Xem tin theo ngày