Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.071.014
Truy cập hiện tại 350
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Sở Y tế : Tăng cường phòng, chống bệnh viêm kết mạc cấp (Đau Mắt đỏ)
Lượt đọc 808Ngày cập nhật 13/09/2023

Hiện nay, một số tỉnh, thành phố trong cả nước đang xuất hiện dịch viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ) với rất nhiều người bị nhiễm. Đây là tình trạng viêm cấp tính của kết mạc mắt có thể lây lan thành dịch, thường do Adenovirus gây ra. Hiện nay, thời tiết với độ ẩm cao thường là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển nhanh hơn nên bệnh viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ) cũng thường xảy ra trong thời gian này, nhất là trong thời điểm giao mùa hè - thu.

Để chủ động công tác phòng, chống bệnh viêm kết mạc cấp, không để dịch bùng phát, lan rộng; Sở Y tế đề nghị các đơn vị chủ động triển khai một số nội dung sau:

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố Huế

- Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh viêm kết mạc cấp, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mới mắc và điều trị đúng tránh sự lây lan cho người nhà và những người xung quanh.

- Phối hợp với ngành Giáo dục và đào tạo các cấp tăng cường công tác truyền thông phòng chống bệnh viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ) trong trường học, đặc biệt tại khối nhà trẻ, trường mẫu giáo. Các cơ sở giáo dục phải có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng ở vị trí thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ thực hiện rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại cơ sở giáo dục báo ngay Trạm Y tế/Trung tâm Y tế địa phương để điều trị kịp thời, tránh lây lan.

- Chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất cho công tác điều trị bệnh nhân và tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về chẩn đoán, điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là tại Trạm Y tế xã, phường, thị trấn.

- Căn cứ tình hình dịch bệnh để tổ chức các đoàn kiểm tra và hỗ trợ các đơn vị, địa phương trên địa bàn triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh viêm kết mạc mắt, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng.

- Thực hiện đầy đủ chế độ thông tin, tổng hợp báo cáo hàng tuần vào sáng thứ Năm gửi về Bệnh viện Mắt Huế để tổng hợp báo cáo Sở Y tế.

 Bệnh viện Mắt

- Giao trách nhiệm cho Bệnh viện Mắt tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về chẩn đoán, điều trị bệnh viêm kết mạc cấp cho tất cả các tuyến nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là tại Trạm Y tế xã, phường, thị trấn. Viết bài truyền thông về cách phòng tránh và điều trị bệnh viêm kết mạc cấp. Tổng hợp báo cáo hàng tuần tình hình bệnh viêm kết mạc cấp về Sở Y tế. 

- Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để thực hiện công tác truyền thông phòng chống bệnh viêm kết mạc cấp.

- Nếu phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh viêm kết mạc cấp thì thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp để thực hiện các biện pháp kiểm soát, hạn chế lây lan.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh

Chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, tổ chức tốt việc phát hiện, điều trị bệnh nhân, tăng cường công tác truyền thông như: Người bệnh hạn chế đi đến nơi đông người khi không cần thiết, khi tay tiếp xúc với dịch tiết từ mắt bị bệnh (sau khi tra thuốc, dụi mắt,..) cần phải rửa tay xà phòng, người bệnh cần đeo kính, đeo khẩu trang nhất là khi đến nơi công cộng để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Khi phát hiện người bị viêm kết mạc cấp chúng ta cần giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc để tránh lây nhiễm. /.

Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Các tin khác
Xem tin theo ngày