Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.778.264
Truy cập hiện tại 1.911

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hội nghị triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS và hoạt động Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS năm 2024
Lượt đọc 863Ngày cập nhật 01/06/2024

      Ngày 31/5/2024, Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 và triển khai hoạt động Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 trên địa bàn tỉnh. PGS.TS Trần Kiêm Hảo – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị, với sự tham gia hầu hết đại diện lãnh đạo các ban ngành cấp tỉnh và các đơn vị trực thuộc ngành y tế, đại diện lãnh đạo trại giam Bình Điền và các tổ chức tôn giáo: Phòng khám từ thiện Kim Long, Trung tâm Hỗ trợ cộng đồng Hải Đức và Văn phòng Caritas Giáo phận Huế.

     

PGS.TS.BS Trần Kiêm Hảo - Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo

 

ThS.BS CKII Nguyễn Lê Tâm - Phó Giám đốc phụ trách TTKSBT tỉnh báo cáo tại Hội nghị

        Hội nghị đã được nghe Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo sơ bộ về tình hình dịch HIV/AIDS tại tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng thời triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2014.

       Theo báo cáo số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống đang quản lý là 540 người, số đã tử vong luỹ tích là 385 người. Trong 4 tháng đầu năm 2024, phát hiện 27 trường hợp nhiễm HIV mới, số người nhiễm qua tiêm chích ma túy giảm mạnh nhưng số người nhiễm qua quan hệ tình dục đồng giới nam tăng nhanh.

      Đánh giá chung cho thấy, hầu hết các chỉ tiêu do Trung ương giao trong năm 2023 đều đạt, có được những kết quả đó là nhờ vào sự quan tâm, chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm tỉnh, sự linh hoạt trong điều phối và kết hợp các hoạt động phòng chống bệnh truyền nhiễm và HIV của Sở Y tế, sự phối hợp ngày càng chặt chẽ của các ban ngành, các cấp, đơn vị và địa phương trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

      Báo cáo cũng đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong năm 2023 khi triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS như:  không có cơ chế chi phụ cấp cho nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng các nhóm PNBD và MSM; Hiện tượng bỏ liều, bỏ trị, làm khó khăn trong việc quản lý theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân; Việc phối hợp giữa chuyên trách AIDS các trạm y tế và công an xã/phường chưa thật sự tốt trong việc cập nhật số liệu người nghiện, sử dụng, nghi sử dụng Heroin và việc rà soát danh sách bệnh nhân bỏ trị Methadone trên địa bàn để có giải pháp vận động tham gia điều trị lại hoặc hỗ trợ tuân thủ điều trị tốt.

      Đồng thời, hội nghị cũng đã được nghe Kế hoạch triển khai dự án Quỹ toàn cầu tại tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn năm 2024-2026, đây là một dự án hỗ trợ kỹ thuật viện trợ không hoàn lại, giúp cho tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp cận được nguồn vốn đáng kể, đồng thời nhận được nguồn thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cũng như các kỹ thuật can thiệp mới trong dự phòng lây nhiễm HIV như: điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, xét nghiệm HIV online ...

Báo cáo viên khoa PC HIV/AIDS - TTKSBT trình bày các nội dung tại Hội nghị

      Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận những thuận lợi, khó khăn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại các tuyến và thống nhất cao kế hoạch triển khai hoạt động phòng chống HIV trong năm 2024.

       Phát biểu kết luận tại hội nghị, PGS.TS Trần Kiêm Hảo – Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tập trung một số hoạt động sau: Rà soát chính xác số người nhiễm HIV, số bệnh nhân HIV còn sống… Tăng cường công tác truyền thông dự phòng lây nhiễm HIV, đa dạng hóa mô hình xét nghiệm: xét nghiệm tại cơ sở y tế, xét nghiệm tại cộng đồng và đặc biệt phát triển tự xét nghiệm qua online, quảng bá và mở rộng dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV, đồng thời chú trọng đến chăm sóc người nhiễm HIV tại cộng đồng. Mặc dù triển khai muộn, ngành y tế quyết tâm hoàn thành kế hoạch đã đề ra và đạt tất cả các chỉ tiêu do Bộ Y tế giao trong năm 2024./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Các đại biểu tham gia thảo luận

Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Bảo Châu - Diễm Ly (TTKSBT)
Các tin khác
Xem tin theo ngày