Tìm kiếm tin tức
Chào mừng quý vị đã đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
Sản phẩm vacxin
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.324.355
Truy cập hiện tại 957
Hội nghị giao ban liên ngành chương trình Methadone 6 tháng đầu năm 2020
Lượt đọc 2363Ngày cập nhật 24/06/2020

Ngày 24 – 6- 2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị giao ban với các Ban, ngành phối hợp triển khai  điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone trên địa bàn tỉnh nhằm đánh giá kết quả hoạt động quý I, II/2020 và triển khai kế hoạch hoạt động những tháng còn lại của năm 2020. Tham dự có BS CKII. Nguyễn Lê Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế; lãnh đạo và cán bộ phòng PC 04 (phòng điều tra tội phạm về ma túy) công an tỉnh và cán bộ công an Đội phòng chống ma túy Công an thành phố Huế.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe ThsBs. Lý Văn Sơn, Phó Trưởng PK chuyên khoa và Điều trị nghiện chất - TT KSBT tỉnh báo cáo kết quả các hoạt động chương trình điều trị Methadone 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai kế hoạch hoạt động những tháng còn lại của năm 2020.

Từ tháng 11/2014 đến ngày ngày 31/5/2020, đã có lũy tích 997 hồ sơ đăng ký điều trị và có 898 lượt bệnh nhân đảm bảo đúng tiêu chí để đưa vào điều trị. Kết quả điều trị methadone có 06 bệnh nhân hoàn thành quá trình điều trị Methadone (được giảm liều, theo dõi, tư vấn cho đến khi không còn lệ thuộc methadone và sử dụng các loại ma túy khác), hiện tại có 283 bệnh nhân đang tham gia điều trị, trong đó có 8 bệnh nhân nữ. Trong đó: 247 bệnh nhân ở Tp Huế và 36 bệnh nhân là của các huyện, thị.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, số bệnh nhân đăng ký từ đầu năm đến nay: 50, số đưa vào điều trị: 40 và ra khỏi chương trình: 45; nam chiếm đa số 96,0% và nữ chiếm 4,0%; đã chuyển tuyến uống tạm cho 24 bệnh nhân; nhận các bệnh nhân từ tỉnh khác chuyển đến là: 41 bệnh nhân. Ngoài ra Phòng khám đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống Covid-19 tại cơ sở điều trị methadone như đeo khẩu trang, đứng giãn cách giữa các bệnh nhân, sát trùng tay bằng dung dịch khử khuẩn...Tại Thừa Thiên Huế trong giai đoạn Covid-19 chưa có trường hợp nào phải cung ứng methadone cho bệnh nhân trong cơ sở y tế hay cách ly tập trung.

Hội nghị cũng đã nghe những ý kiến thảo luận góp ý của các đơn vị: phòng PC04  công an tỉnh, Đội phòng chống ma túy công an thành phố Huế đã đánh giá tình hình tội phạm ma túy ở Thừa Thiên Huế gia tăng chủ yếu ở đối tượng sử dụng ma túy dạng kích thích (hàng đá) nên việc lý các đối tượng này rất phức tạp, khó khăn; riêng những đối tượng sử dụng nghiện các chất dạng thuốc phiện đã được công an các địa phương theo dõi, thống kê vận động tham gia chương trình Methadone kể cả những đối tượng đã tham gia mà ra khỏi chương trình.

Phòng PC 04 công an tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đạt được của cơ sở Methadone, đặc biệt số bệnh nhân điều trị tăng, có 06 bệnh nhân hoàn thành quá trình điều trị Methadone. Việc cập nhật thông tin đối tượng nghiện Heroin so với thực tế rất khó khăn, đặc biệt khi đối tượng này tham gia Methadone sau đó bỏ trị mà phòng khám điều trị nghiện chất đã cập nhật và báo cho các ngành chức năng cùng phối hợp hỗ trợ.

Hội nghị được nghe ý kiến góp ý của đại diện Phòng nghiệp vụ y - Sở Y tế về sự tiện lợi, an toàn để triển khai thêm những điểm uống Methadone khác ngoài cơ sở hiện tại và đề nghị các ban ngành hỗ trợ đặc biệt là Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh.

 

 

Phát biểu taị buổi giao ban, BSCKII. Nguyễn Lê Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm KSBT tỉnh đã cảm ơn sự phối hợp của các ban ngành và đề nghị các đơn vị cần thu thập những thông tin liên quan mà thời gian tới cần khắc phục, nhất là sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị với địa phương trong việc giám sát, vận động đội tượng nghiện các chất dạng thuốc phiện tham gia chương trình Methadone. Đề nghị công an các cấp hỗ trợ cơ sở điều trị Methadone đảm bảo an toàn cho cán bộ y tế, an ninh trật tự tại địa phượng. Chia sẻ thông tin về đối tượng giữa các ngành chức năng theo định kỳ hàng quý và sự phối hợp tốt sẽ hỗ trợ cho các ngành có giải pháp xử lý công việc, hỗ trợ bệnh nhân tuân thủ điều trị Methadone tốt hơn. Việc triển khai chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone đem lại quyền lợi thiết thực cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện, vì vậy cần phải triển khai theo đúng quy định hướng dẫn, theo tiến độ và có định hướng cụ thể nhằm đạt chỉ tiêu chương trình Methadone nói riêng và chương trình phòng, chống HIV/AIDS nói chung của tỉnh nhà./.

Tin, ảnh: Đoàn Chí Hiền - khoa PC HIV/AIDS
Các tin khác
Xem tin theo ngày