Tìm kiếm tin tức
Chào mừng quý vị đã đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
Sản phẩm vacxin
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.324.001
Truy cập hiện tại 866
Tập huấn Chương trình Can thiệp giảm tác hại và Kỹ năng tiếp cận cộng đồng cho nhân viên tiếp cận cộng đồng
Lượt đọc 2311Ngày cập nhật 29/06/2020

Nhằm nâng cao kỹ năng hoạt động tiếp cận cộng đồng và can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV, trong 3 ngày 25 - 27/6/2020, Khoa Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức tập huấn Chương trình CTGTH và Kỹ năng tiếp cận cộng đồng cho 22 NVTCCĐ nhóm phụ nữ bán dân (PNBD) các huyện Phú Lộc, Phú Vang, thị xã Hương Thủy, Hương Trà, thành phố Huế và nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới với nam (MSM).

 

Tại Thừa Thiên Huế hoạt động của những nhóm NVTCCĐ giảm tác hại HIV/AIDS là các hoạt động tại cộng đồng trong việc tìm, tiếp cận và cung cấp dịch vụ cho những nhóm người sử dụng ma túy (SDMT), phụ nữ bán dâm (PNBD) và nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Vai trò của NVTCCĐ là giúp các đối tượng đích tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV như chương trình bơm kim tiêm (BKT) sạch, cung cấp bao cao su (BCS), chất bôi trơn, dịch vụ tư vấn xét nhiệm HIV tự nguyện và điều trị HIV/AIDS,..

Nội dung tập huấn bao gồm: Tình hình dịch tễ HIV/AIDS và tác hại của nhiễm HIV lên cá nhân người nhiễm, gia đình và cộng đồng; Quyền và trách nhiệm của NVTCCĐ, Chức năng nhiệm vụ của NVTCCĐ; Kiến thức cơ bản về HIV/AIDS. Nội dung chương trình CTGTH, Kỹ năng tiếp cận cộng đồng: Tiếp cận người hoạt động mại dâm, Phương pháp tiếp cận nhóm nam có quan hệ tình dục với nam, Quản lý khách hàng theo mã nhận diện cá nhân (MNDCN), Sổ ghi chép tuyên truyền viên đồng đẳng, Bài tập thực hành MNDCN khách hàng và công tác thống kê, báo cáo hàng tháng của NVTCCĐ.

chuyển tải những nội dung mà chương trình quy định, với các hoạt động thuyết trình,  hỏi - đáp và thảo luận, trình bày theo chủ đề, câu hỏi của các nhóm nên lớp học rất sinh động. Các NVTCCĐ đã chia sẻ kinh nghiệm, bổ sung kiến thức và các kỹ năng trong công tác tiếp cận đối tượng, đồng thời các giảng viên luôn giải đáp những thắc mắc của học viên tại lớp khiến lớp học thêm hấp dẫn và bổ ích.

Kết thúc buổi tập huấn, NVTCCĐ các nhóm được nâng cao kiến thức về HIV/AIDS và kỹ năng về nội dung Can thiệp giảm tác hại HIV/AIDS; được giải đáp các thắc mắc về những trường hợp gặp trong thực tế tiếp cận cộng đồng một cách cụ thể và thỏa đáng. Thành công lớn nhất của lớp tập huấn là đã xây dựng được đội ngũ NVTCCĐ của các nhóm có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, có kiến thức, luôn luôn chia sẻ kinh nghiệm, đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc với mong ước lớn nhất của các bạn là làm sao để cộng đồng, mọi người hiểu thêm về chương trình phòng, chống HIV/AIDS, về bản thân các NVTCCĐ khi làm nhiệm vụ, qua đó giúp các bạn yên tâm và nỗ lực hơn trong công việc mà các bạn đang làm. Những nỗ lực của NVTCCĐ  đang  làm đã góp phần làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV ở những người SDMT,  PNBD, MSM cũng như nguy cơ lây nhiễm HIV của nhóm người này ra cộng đồng, nhằm hỗ trợ chương trình phòng, chống HIV/AIDS tỉnh nhà đạt mục tiêu và chỉ tiêu năm 2020./.

 

Tin và ảnh: Chí Hiền - Diễm Ly (Khoa PC HIV/AIDS)
Các tin khác
Xem tin theo ngày