Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.193.682
Truy cập hiện tại 2.240
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Nguy cơ nhiễm viêm gan C trong quan hệ đồng giới nam
Lượt đọc 4668Ngày cập nhật 21/12/2018

   Đường lây viêm gan C và HIV tương đồng nhau, do hành vi tiêm chích và quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con. Chương trình điều trị HIV ở nhiều địa phương tiếp nhận nhiều bệnh nhân có tỷ lệ đồng nhiễm viêm gan C khá cao.

   Người bệnh HIV nếu tuân thủ điều trị thuốc ARV có thể sống đến 70 tuổi, nhưng nếu đồng nhiễm viêm gan C thì tuổi thọ sẽ rút ngắn, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, nguy cơ tiến triển ung thư, Nhiều người có nguy cơ mắc viêm gan C không biết về những nguy cơ, hậu quả của bệnh, phải phòng bệnh, sàng lọc, điều trị ra sao. 

Sơ đồ nhiễm siêu vi viêm gan C

   Vì vậy, cần tăng cường nhận thức và sàng lọc viêm gan virus C trong nhóm nguy cơ cao, giúp nâng cao nhận thức, khuyến khích những người nhiễm HIV, quan hệ tình dục đồng giới, đặc biệt đồng giới nam tham gia xét nghiệm viêm gan C. Việc tiếp cận nhóm có nguy cơ nhiễm viêm gan C cao được lồng ghép với hoạt động xét nghiệm HIV tại cộng đồng để kết nối với các dịch vụ y tế tiếp theo.

   Viêm gan C chưa có văcxin phòng, 39% cảm thấy mệt mõi, 1% diễn biến việm gan nặng, đáng lo nhất là có đến 60% người nhiễm bệnh không có triệu chứng rõ nên được xem là "kẻ giết người thầm lặng". Bệnh viêm gan C mạn tính cần được điều trị càng sớm càng tốt nhằm giảm thiểu hoặc loại trừ hoàn toàn tình trạng viêm gan, giúp ngăn ngừa diễn tiến sang xơ gan, ung thư gan.

Ước tính trên 43% người tiêm chích ma túy và 29% nam quan hệ tình dục đồng giới tại Việt Nam mắc viêm gan C.

 

Phan Đăng Tâm - TTKSBT (Tổng hợp)
Các tin khác
Xem tin theo ngày