Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.193.624
Truy cập hiện tại 2.229
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Đặt vòng âm đạo Dapivirine để phòng ngừa HIV cho phụ nữ có nguy cơ lây nhiễm HIV cao
Lượt đọc 4416Ngày cập nhật 27/03/2021

Ngày 26/01/2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị rằng vòng âm đạo dapivirine (DPV-VR) có thể được cung cấp như một lựa chọn phòng ngừa bổ sung cho phụ nữ có nguy cơ cao nhiễm HIV như một phần của các phương pháp phòng ngừa kết hợp.

 

 

DPV-VR là một lựa chọn do phụ nữ khởi xướng để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Để sử dụng đúng cách, vòng phải được đeo bên trong âm đạo trong vòng 28 ngày, sau đó nên thay vòng mới. Vòng được làm bằng silicone, dễ dàng uốn cong và lắp vào. Vòng hoạt động bằng cách giải phóng thuốc kháng vi rút dapivirine từ vòng vào âm đạo từ từ trong 28 ngày.

Hai thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng giai đoạn III cho thấy sử dụng DPV-VR làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV ở phụ nữ và sử dụng lâu dài được dung nạp tốt. Nghiên cứu Ring đã chứng minh giảm 35% nguy cơ lây nhiễm HIV ở phụ nữ sử dụng DPV-VR và nghiên cứu ASPIRE giảm 27% nguy cơ.

Kết quả từ các nghiên cứu mở rộng nhãn mở của các thử nghiệm cho thấy sự gia tăng trong việc sử dụng vòng và dữ liệu mô hình cho thấy giảm nguy cơ nhiều hơn - trên 50% trong cả hai nghiên cứu - so với các thử nghiệm Giai đoạn III. Các phân tích thứ cấp về dữ liệu thử nghiệm cũng cho thấy mức giảm nguy cơ cao hơn ở những phụ nữ sử dụng DPV-VR liên tục.

DPV-VR nhằm giảm nguy cơ nhiễm HIV khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo cho những phụ nữ có nguy cơ nhiễm HIV đáng kể như một phương pháp phòng ngừa bổ sung bên cạnh các thực hành tình dục an toàn khác. Nó có thể được cung cấp cùng với thuốc dự phòng tiền phơi nhiễm (PrEP) uống như một sự lựa chọn cho những phụ nữ không muốn hoặc không thể dùng viên uống hàng ngày. Trong khi vòng âm đạo tránh thai đã có sẵn trong vài năm, DPV-VR là sản phẩm phòng ngừa HIV đầu tiên trong âm đạo. Nghiên cứu đang được tiến hành để phát triển một loại vòng âm đạo bao gồm cả tránh thai và phòng chống HIV.

Kể từ tháng 11 năm 2020, DPV-VR đã được đưa vào danh sách sơ tuyển thuốc của WHO. Điều này tuân theo ý kiến ​​khoa học tích cực từ Cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) theo Điều 58 về việc sử dụng DPV-VR để phòng chống HIV, được cấp vào tháng 7 năm 2020.

Tại cuộc họp Nhóm Phát triển Hướng dẫn của WHO gần đây, Nhóm đã đưa ra một đề xuất hỗ trợ có điều kiện cho DPV-VR. Nhóm đánh giá rằng lợi ích của DPV-VR lớn hơn tác hại dựa trên việc xem xét có hệ thống và phân tích tổng hợp các bằng chứng khoa học được trình bày. Bằng chứng này bao gồm hiệu quả chi phí của vòng đặt âm đạo dapivirine, khả năng chấp nhận, chứng minh tính khả thi và khả năng tăng công bằng như một lựa chọn phòng ngừa bổ sung, lưu ý một số thay đổi về hiệu quả ở các nhóm tuổi trẻ hơn và dữ liệu hạn chế về việc sử dụng ở phụ nữ mang thai và cho con bú.

Nhóm Phát triển Hướng dẫn đã vạch ra những cân nhắc thực hiện và những khoảng trống nghiên cứu cần được xem xét khi triển khai sản phẩm này. Những điều này bao gồm giải quyết việc cung cấp DPV-VR như một phần của các dịch vụ toàn diện; đảm bảo phụ nữ được cung cấp đầy đủ thông tin để đưa ra lựa chọn sáng suốt về lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn khi cân nhắc sử dụng vòng; trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ trẻ có thể cần được hỗ trợ nhiều hơn trong quá trình bắt đầu và để tiếp tục; khả năng chấp nhận của phụ nữ từ các nhóm dân cư chính; hỗ trợ tuân thủ bổ sung và tạo nhu cầu; đào tạo và hỗ trợ để các nhà cung cấp hiểu và có thể cung cấp sản phẩm mới này; thông tin thêm về an toàn trong thai kỳ và cho con bú và hiệu quả chi phí.

WHO nhấn mạnh rằng khi cung cấp các dịch vụ dự phòng HIV cho phụ nữ, điều quan trọng là phải cung cấp các dịch vụ này cùng với các dịch vụ khác, bao gồm cung cấp các lựa chọn phòng ngừa HIV khác, chẩn đoán và điều trị STI, cung cấp các dịch vụ đối tác tự nguyện, xét nghiệm HIV và các liên kết đến điều trị ARV cho tất cả phụ nữ người có kết quả dương tính và một loạt các biện pháp tránh thai. Các dịch vụ cũng phải được cung cấp cho phụ nữ bị bạo lực do bạn tình và nhân viên chăm sóc sức khỏe cần được đào tạo để cung cấp các dịch vụ tôn trọng và hòa nhập phụ nữ trong tất cả sự đa dạng của họ./.

                                                            Theo WHO

 

Người dịch: Ths.BsCKII.Nguyễn Lê Tâm
Các tin khác
Xem tin theo ngày