Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.778.264
Truy cập hiện tại 1.464

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tập huấn “Hướng dẫn cấp cứu thường gặp khi tham gia hoạt động ngoài trời”.
Lượt đọc 797Ngày cập nhật 09/06/2024

     Ngày 7/6/2024, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế tổ chức đợt tập huấn trực tuyến “Hướng dẫn xử trí một số cấp cứu thường gặp khi người dân tham gia hoạt động ngoài trời”. Chủ trì tại đầu cầu Hà Nội có lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, GS.TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam, các chuyên gia của BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt - Đức và BV Quân Y 175, khóa tập huấn được kết nối với các bệnh viện trực thuộc Bộ/ngành và các Sở Y tế trên toàn quốc.

 

DSCKI Lê Viết Bắc - Phó Giám đốc Sở Y tế dự và chủ trì tại đầu cầu Sở Y tế Thừa Thiên Huế, với sự tham gia của lãnh đạo và chuyên viên các Phòng của Sở Y tế, Trung tâm Vận chuyển cấp cứu 115, lãnh đạo và các bác sĩ/điều dưỡng Khoa Cấp cứu, Khám chữa bệnh Bệnh viện đa khoa/chuyên khoa tuyến tỉnh và các Cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập.

 

     Đợt tập huấn diễn ra 4 buổi từ ngày 7-11/6, gồm các nội dung: - Xử trí cấp cứu sốc nhiệt, các vấn đề sức khỏe gặp phải khi tham gia hoạt động ngoài trời; - Cấp cứu ngừng tuần hoàn, nguyên nhân, cơ chế, cách xử trí cấp cứu; - Cấp cứu đột quỵ, nguyên nhân cơ chế và xử lý cấp cứu; - Cấp cứu chấn thương, nguyên nhân, cơ chế và xử trí cấp cứu chấn thương tại cộng đồng.

      GS.TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam hướng dẫn chuyên đề xử trí cấp cứu sốc nhiệt, các vấn đề sức khỏe gặp phải khi tham gia hoạt động ngoài trời. Yếu tố dịch tễ và hoàn cảnh xuất hiện sốc nhiệt. Một số cấp cứu liên quan đến môi trường, yếu tố gây sốt và ức chế do sốt, Hạ Natri máu, các tổn thương do tăng thân nhiệt, cập nhật một số trường hợp bị sốc nhiệt dẫn đến tử vong trong thời gian qua...

Chuyên đề “Xử trí cấp cứu sốc nhiệt, các vấn đề sức khỏe gặp phải khi tham gia hoạt động ngoài trời” do GS.TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam trình bày tại đầu cầu Hà Nội.

 

     Say nắng/say nóng là hiện tượng thường gặp trong mùa hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng cao đến 400C. Dưới tác dụng liên tục của ánh sáng mặt trời gay gắt, khi bị say nắng/say nóng trung tâm điều hòa thân nhiệt cơ thể sẽ bị tác động mạnh làm rối loạn thân nhiệt cùng với hiện tượng mất nước cấp, cơ thể sẽ bị mệt mỏi, mặt đỏ bừng, da nóng khô, mệt lả, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, nôn ói… Nặng hơn thì xuất hiện trạng thái lơ mơ, rối loạn ý thức, từ đó ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, hệ thần kinh, có thể dẫn đến đột quỵ nếu không được xử trí kịp thời.

 

     Đặc biệt do biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết cực đoan, nhiệt độ trái đất ngày càng gia tăng. Trong mùa hè nắng nóng gay gắt, việc chống say nắng/say nóng cần được cộng đồng quan tâm để phòng cho bản thân và hỗ trợ cho mọi người khi cần thiết. Khi lao động/làm việc ngoài trời cần bố trí thời gian hợp lý, không gắng sức, cung cấp nước, điện giải đầy đủ. Những người lao động nặng, lao động trong môi trường nắng/nóng, các vận động viên luyện tập hoặc thi đấu, hàng ngày cần cung cấp đầy đủ lượng nước cho nhu cầu cơ thể. Theo khuyến cáo của WHO, cần bổ sung một số thành phần vào nước, trong đó có 7 khoáng chất cần được bổ sung với lượng vừa đủ là Canxi, Clorua, Magiê, Phospho, Kali, Natri và Sulphur.

     Thực tế cho thấy, các nhân viên y tế và mọi người được trang bị những kiến thức, kỹ năng về sơ cấp cứu cơ bản thì có thể hoàn toàn chủ động thực hiện sơ cấp cứu cho chính mình hoặc những người xung quanh. Người bị nạn được sơ cấp cứu kịp thời, đúng cách có nhiều khả năng giữ được tính mạng, hoặc ngăn ngừa tình trạng tổn thương hoặc bệnh lý diễn biến xấu đi, góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh chóng.../.

 

 

 

 

Thực hiện: Chí Hùng.
Các tin khác
Xem theo ngày