Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.778.264
Truy cập hiện tại 1.380

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TTKSBT: Điều tra yếu tố nguy cơ và sàng lọc phát hiện sớm bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường
Lượt đọc 773Ngày cập nhật 09/06/2024

Thực hiện kế hoạch phòng chống bệnh đái tháo đường năm 2024, khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm- dinh dưỡng đã triển khai điều tra yếu tố nguy cơ và khám sàng lọc Đái tháo đường và tiền Đái tháo đường cho người dân trong độ tuổi từ 40 đến 69 tuổi tại xã Lộc Thủy và thị trấn Lăng Cô thuộc huyện Phú Lộc nhằm đánh giá các yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm bệnh nhân để kịp thời đưa ra chẩn đoán chính xác bệnh giúp có kế hoạch theo dõi, quản lý và điều trị phù hợp.

 

Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là một rối loạn chuyển hoá do nhiều nguyên nhân, đặc trưng bởi tăng đường máu mạn tính với các rối loạn về chuyển hóa. Ở Đông Nam Á năm 2021 có khoảng 90 triệu người trưởng thành đang sống chung với bệnh ĐTĐ. Ước tính có khoảng 46 triệu người trưởng thành mắc bệnh ĐTĐ không được chẩn đoán tương đương 51% tổng số người trưởng thành mắc bệnh ĐTĐ trong khu vực. Bệnh đái tháo đường trong đó chủ yếu là ĐTĐ týp 2 thường được phát hiện muộn với những biến chứng nặng nề, chi phí điều trị và quản lý bệnh rất tốn kém; bệnh đang trở thành bệnh nguy hiểm trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra STEPS-  Bộ Y tế năm 2021 (nhóm tuổi 18-69 tuổi) tỷ lệ ĐTĐ týp 2 chiếm tỷ lệ 7,06%, toàn quốc ước tính có 4.600.000 người mắc bệnh ĐTĐ, có tới 76,7% bệnh nhân ĐTĐ chưa được quản lý điều trị. Bệnh đái tháo đường chiếm tỷ lệ ước tính khoảng 2- 3% dân số địa phương, nhưng hiện tại số lượng bệnh nhân đang được quản lý và điều trị tại cơ sở còn thấp hơn nhiều so với ước tính. Công tác khám sàng lọc nhằm phát hiện bệnh nhân ĐTĐ và tiền ĐTĐ giúp phát hiện sớm các biến chứng, truyền thông chế độ ăn uống và chế độ vận động phù hợp đóng một vai trò rất quan trọng trong công tác theo dõi, quản lý và điều trị tại y tế cơ sở.

Thực hiện kế hoạch năm 2024, từ ngày 27/5 đến ngày 6/6 năm 2024, Khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm – Dinh dưỡng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm y tế huyện Phú Lộc đã tổ chức triển khai điều tra yếu tố nguy cơ và khám sàng lọc bệnh ĐTĐ và tiền ĐTĐ cho 400 đối tượng nguy cơ cao trong độ tuổi từ 40 đến 69 tuổi tại xã Lộc Thủy và thị trấn Lăng Cô thuộc huyện Phú Lộc với các bước tiến hành khám bao gồm:

- Lập phiếu đánh giá các yếu tố nguy cơ, khám sàng lọc ĐTĐ cho 400 đối tượng nguy cơ cao trong độ tuổi 40 đến 69 tuổi;

- Cân đo các chỉ số nhân trắc, lấy mạch, huyết áp;

- Xét nghiệm đường máu mao mạch;

- Làm nghiệm pháp dung nạp Glucose;

- Phỏng vấn các thông tin về tiền sử bệnh tật, lối sống…

- Lập danh sách và tư vấn cho đối tượng mắc ĐTĐ và tiền ĐTĐ.

Sắp tới khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm – Dinh dưỡng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ tiếp tục triển khai điều tra yếu tố nguy cơ và khám sàng lọc bệnh ĐTĐ và tiền ĐTĐ tại các xã Phú Lương, xã Bình Tiến, xã Thủy Lương trong tháng 6 năm 2024.

Một số hình ảnh khám sàng lọc ĐTĐ:

Công tác đón tiếp tại các TYT

Xét nghiệm cho các đối tượng được điều tra

Tiến hành làm nghiệm pháp dung nạp đường Glucose

Điều tra và tư vấn sau khi có kết quả

 

Lê Văn Hoàn, Nguyễn Thị Thu Hằng, Nguyễn Ngọc Duy, Nguyễn Văn Nhân – Khoa PCBKLN-DD
Các tin khác
Xem theo ngày