Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.778.264
Truy cập hiện tại 2.039

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tập huấn can thiệp giảm tác hại phòng chống HIV/AIDS cho các nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng
Lượt đọc 735Ngày cập nhật 18/06/2024

Trong hai ngày 14 và 15/6/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Dự án Quỹ Toàn cầu đã tổ chức Tập huấn can thiệp giảm tác hại phòng chống HIV/AIDS cho các nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng năm 2024.

Hiện nay công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam nói chung và tại Thừa Thiên Huế nói riêng đang bước vào một giai đoạn mới với nhiều khó khăn, thách thức. Xu hướng lây truyền HIV ngày càng trẻ hóa, dưới 30 tuổi chiếm tỉ lệ trên 50%, nhiễm HIV chủ yếu lây qua đường QHTD, đặc biệt là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, phần lớn đối tượng tập trung ở độ tuổi học sinh, sinh viên.

Để góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng và duy trì hoạt động của 2 nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng: Nhóm MSM và Nhóm Phụ nữ bán dâm. Đây là hai nhóm đóng vai trò nòng cốt trong tiếp cận, tuyên truyền, và quảng bá các dịch vụ can thiệp giảm tác hại cho đối tượng đích trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Năm 2024, tỉnh Thừa Thiên Huế đã được Dự án Quỹ Toàn cầu hỗ trợ triển khai chương trình phòng chống HIV/AIDS thông qua các hoạt động can thiệp, giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế, tại cộng đồng. Đặc biệt là hỗ trợ các can thiệp trong các nhóm nguy cơ cao nhiễm HIV tại tỉnh Thừa Thiên Huế bao gồm: nam quan hệ tình dục đồng giới, phụ nữ bán dâm.

Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Dự án Quỹ Toàn cầu đã tổ chức Tập huấn can thiệp giảm tác hại phòng chống HIV/AIDS cho các nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng năm 2024. Lớp tập huấn có sự tham dự của BS.CKII Nguyễn Lê Tâm – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; ThS.BS Lý Văn Sơn – Trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS và các cán bộ, báo cáo viên của lớp tập huấn.

Tại lớp tập huấn, nhân viên tiếp cận cộng đồng của các nhóm đã được các giảng viên trình bày các nội dung về Tình hình dịch tễ, tác động của dịch HIV/AIDS và các khái niệm cơ bản liên quan đến HIV; Các khái niệm về can thiệp giảm tác hại; Hướng dẫn thực hiện chương trình cấp phát và sử dụng bao cao su; Thực hành sử dụng bao cao su đúng cách; Hướng dẫn điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện; Hướng dẫn điều trị dự phòng trước phơi nhiễm; Nhận biết các bệnh lây truyền qua đường tình dục; Kỹ năng và thực hành tiếp cận cộng đồng; Công tác ghi chép sổ sách và báo cáo;…

Đợt tập huấn đã diễn ra khá sôi nổi với các phần trao đổi, đối thoại giữa giảng viên và học viên, các phần thực hành đóng vai dựa trên tình huống được xây dựng sẵn, các phần thảo luận nhóm và trình bày kết quả thảo luận nhóm đã đem đến cho học viên sự hứng khởi và nắm rõ hơn nội dung bài học, từ đó tạo động lực để áp dụng vào thực tế khi tiếp cận đối tượng nguy cơ cao./.

 

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

 

 

 

Bảo Châu – Khoa Phòng, chống HIV/AIDS
Các tin khác
Xem theo ngày