Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.778.264
Truy cập hiện tại 1.979

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tập huấn quản lý, cấp phát Methadone điều trị các chất dạng thuốc phiện cho các cán bộ trung tâm y tế huyện/thị xã/thành phố.
Lượt đọc 638Ngày cập nhật 19/06/2024

Ngày 18/06/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành tổ chức lớp Tập huấn quản lý, cấp phát Methadone cho các cán bộ y tế của 09 Trung tâm Y tế huyện/thị xã/thành phố.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, tỉnh Thừa Thiên Huế chưa phát hiện trường hợp nhiễm HIV lây qua đường máu do tiêm chích ma túy. Một trong những hoạt động góp phần vào thành quả trên là công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone (một hoạt động của chương trình Can thiệp giảm tác hại phòng, chống HIV/AIDS).

Hiện nay, các đối tượng nghiện chích ma túy (NCMT) trên địa bàn tỉnh chủ yếu liên quan đến vi phạm pháp luật như trộm cắp, gây thương tích… ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an sinh xã hội. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, mặc dù số người NCMT tham gia điều trị nghiện Methadone hằng năm tăng, nhưng số bệnh nhân ra khỏi chương trình điều trị Methadone vẫn còn nhiều, dao động 70-100 trường hợp/năm.

ThsBSCKII. Nguyễn Lê Tâm - Phó Giám đốc phụ trách TT.KSBT phát biểu tại lớp tập huấn

ThsBS. Lý Văn Sơn - Trưởng khoa phòng, chống HIV/AIDS trình bày nội dung tập huấn

Thực hiện Kết luận số 1724/TB – SYT ngày 05/6/2024 của Giám đốc Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức Tập huấn quy trình cấp phát Methadone cho cán bộ y tế của 09 TTYT huyện/thị xã/thành phố nhằm mở rộng số lượng cơ sở cấp phát thuốc, hỗ trợ tuân thủ điều trị cho bệnh nhân khi được cấp phát Methadone gần địa bàn sinh sống.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được hướng dẫn các nội dung: Tổng quan về ma túy, nghiện chất và điều trị Methadone; Quy trình cấp phát Methadone; Quy trình báo cáo, lập dự trù Methadone; Tổ chức thực hiện quản lý Methadone tại các cơ sở điều trị… Bên cạnh đó, học viên được các cán bộ dược của phòng cấp phát thuốc Methadone của TTKSBT hướng dẫn thực hành trực tiếp cách bơm thuốc ở bơm định liều, các bước cấp phát thuốc cho bệnh nhân khi đến uống thuốc, cách ghi phiếu và các báo cáo.

Với các nội dung được tập huấn nêu trên, Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố sẽ tiến hành rà soát, chuẩn bị các nguồn lực theo quy định để mở thí điểm cơ sở cấp phát thuốc Methadone trong thời gian sắp đến./.

 

Phương Trà - Khắc Nghi ( Khoa phòng, chống HIV/AIDS)
Các tin khác
Xem theo ngày