Tìm kiếm tin tức
Chào mừng quý vị đã đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
Sản phẩm vacxin
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.324.363
Truy cập hiện tại 964
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai kế hoạch sàng lọc bệnh đái tháo đường năm 2020
Lượt đọc 1995Ngày cập nhật 26/06/2020

Thực hiện kế hoạch phòng chống bệnh đái tháo đường năm 2020, khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm đã triển khai khám sàng lọc Đái tháo đường và tiền Đái tháo đường cho người dân trong độ tuổi từ 45 đến 69 tuổi tại xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc nhằm đánh giá các yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm bệnh nhân để kịp thời đưa ra chẩn đoán chính xác bệnh giúp có kế hoạch theo dõi, quản lý và điều trị phù hợp.

 

          Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là một rối loạn chuyển hoá do nhiều nguyên nhân, đặc trưng bởi tăng đường máu mạn tính với các rối loạn về chuyển hóa. Theo kết quả điều tra DTH Quốc gia năm 2002 và 2008 có tới 65-70% bệnh nhân ĐTĐ typ 2 không được chẩn đoán và quản lý điều trị. Bệnh đái tháo đường trong đó chủ yếu là ĐTĐ týp 2 thường được phát hiện muộn với những biến chứng nặng nề, chi phí điều trị và quản lý bệnh rất tốn kém; bệnh đang trở thành bệnh nguy hiểm trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

          Bệnh đái tháo đường chiếm tỷ lệ ước tính khoảng 2- 3% dân số địa phương, nhưng hiện tại số lượng bệnh nhân đang được quản lý và điều trị tại cơ sở còn thấp hơn nhiều so với ước tính. Kết quả sàng lọc bệnh ĐTĐ năm 2019 cho 1.750 đối tượng từ 45 - 69 tuổi tại 07 xã trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cho thấy tỷ lệ mắc ĐTĐ chiếm 6,3%, tiền ĐTĐ 29,1%. Công tác khám sàng lọc nhằm phát hiện bệnh nhân ĐTĐ và tiền ĐTĐ giúp phát hiện sớm các biến chứng, truyền thông chế độ ăn uống và chế độ vận động phù hợp đóng một vai trò rất quan trọng trong công tác theo dõi, quản lý và điều trị tại y tế cơ sở.

          Thực hiện kế hoạch năm 2020, trong tháng 6 năm 2020, Khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm y tế huyện Phú Lộc đã tổ chức triển khai khám sàng lọc bệnh ĐTĐ và tiền ĐTĐ cho 250 người dân trong độ tuổi từ 45 đến 69 tuổi tại xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc với các bước tiến hành khám bao gồm:

         - Lập phiếu đánh giá các yếu tố nguy cơ, khám sàng lọc ĐTĐ cho 250 người đối tượng 45 đến 69 tuổi;

         - Cân đo các chỉ số nhân trắc, lấy mạch, huyết áp;

         - Xét nghiệm đường máu mao mạch;

         - Phỏng vấn các thông tin về tiền sử bệnh tật, lối sống…

         - Lập danh sách và tư vấn cho đối tượng mắc ĐTĐ và tiền ĐTĐ.

Một số hình ảnh khám sàng lọc ĐTĐ tại Trạm Y tế xã Lộc Tiến

Phỏng vấn, đánh giá yếu tố nguy cơ và đo huyết áp cho đối tượng khám sàng lọc

Xét nghiệm đường máu mao mạch cho đối tượng khám sàng lọc

Tư vấn cho đối tượng sàng lọc đái tháo đường 

 

Lê Văn Hoàn, Nguyễn Thị Thu Hằng, Lâm Phan Liên Nhi - TTKSBT tỉnh
Các tin khác
Xem theo ngày