Tìm kiếm tin tức
 TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH, THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.378.865
Truy cập hiện tại 1.141
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai khám và tư vấn bệnh đái tháo đường, tiền đái tháo đường năm 2021
Lượt đọc 2997Ngày cập nhật 30/04/2021

      Thực hiện kế hoạch phòng chống bệnh đái tháo đường năm 2021, khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm đã triển khai công tác khám tư vấn cho bệnh nhân Đái tháo đường và tiền Đái tháo đường nhằm can thiệp sớm làm giảm thiểu sự tiến triển và các biến chứng của bệnh Đái tháo đường để có kế hoạch theo dõi, quản lý và điều trị phù hợp.

 

    Từ ngày 20- 4- 2021 đến ngày 28- 4- 2021  Khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các trạm y tế xã: Quảng Thái, Quảng Lợi huyện Quảng Điền; Phong Xuân, Phong Mỹ huyện Phong Điền; Lộc Tiến và Lộc Vĩnh huyện Phú Lộc  tổ chức triển khai khám tư vấn bệnh ĐTĐ và tiền ĐTĐ cho các đối tượng mắc ĐTĐ và tiền ĐTĐ được phát hiện qua khám sàng lọc năm 2020 với các bước tiến hành khám bao gồm: Cân đo các chỉ số nhân trắc, lấy mạch, huyết áp;  Xét nghiệm đường máu mao mạch; Phỏng vấn các thông tin về tiền sử bệnh tật, lối sống…Lập danh sách và khám tư vấn cho đối tượng mắc ĐTĐ và tiền ĐTĐ.  

      Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là một rối loạn chuyển hoá do nhiều nguyên nhân, đặc trưng bởi tăng đường máu mạn tính với các rối loạn về chuyển hóa. Bệnh đái tháo đường trong đó chủ yếu là ĐTĐ týp 2 thường được phát hiện muộn với những biến chứng nặng nề, chi phí điều trị và quản lý bệnh rất tốn kém; bệnh đang trở thành bệnh nguy hiểm trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Bệnh đái tháo đường là một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng và là một trong bốn bệnh không lây nhiễm (NCDs) được ưu tiên hàng đầu.

       Tiền đái tháo đường (ĐTĐ) là tình trạng bệnh lý khi nồng độ glucose máu cao hơn bình thường nhưng chưa đạt tiêu chí chẩn đoán ĐTĐ, bao gồm những người rối loạn glucose máu lúc đói, hoặc rối loạn dung nạp glucose (RLDNG), hoặc tăng HbA1c. Tiền ĐTĐ là giai đoạn trung gian giữa người bình thường và ĐTĐ típ 2. Khoảng 5-10% người tiền ĐTĐ sẽ trở thành ĐTĐ hàng năm và tổng cộng 70% người tiền ĐTĐ sẽ thành ĐTĐ thực sự.

        Năm 2019, trên toàn thế giới có 463 triệu người lớn (độ tuổi 20-79) tương đương 1 trong 11 người trưởng thành đang sống với bệnh đái tháo đường. Dự đoán vào năm 2045, con số này sẽ tăng tới khoảng 700 triệu người, hay nói cách khác 1 người trong 10 người lớn sẽ có bệnh đái tháo đường. Tại Việt Nam, theo ước tính của Bộ Y tế, đối với người tuổi từ 20-79, bệnh ĐTĐ sẽ tăng khoảng 78,5% trong giai đoạn 2017 - 2045 (từ 3,53 triệu người mắc ĐTĐ năm 2017 tăng lên 6,3 triệu người mắc ĐTĐ năm 2045). Đây là con số đáng báo động. Theo báo cáo của IDF 2019, tỉ lệ người bị rối loạn dung nạp glucose chiếm 8,6%, tương đương 5,3 triệu người, gấp 1,4 lần so với bệnh nhân ĐTĐ. Số bệnh nhân mắc ĐTĐ ước tính chiếm khoảng 3% dân số địa phương.

       Công tác khám tư vấn bệnh nhân ĐTĐ và tiền ĐTĐ nhằm phát hiện sớm các biến chứng, truyền thông chế độ ăn uống và chế độ vận động phù hợp đóng một vai trò rất quan trọng trong công tác theo dõi, quản lý và điều trị tại y tế cơ sở.

Một số hình ảnh tư vấn đái tháo đường và tiền đái tháo đường:

Xét nghiệm đường máu mao mạch cho bệnh nhân đái tháo đường và tiền đái tháo đường

Khám, tư vấn điều trị kết hợp chế độ luyện tập phòng các biến chứng bệnh đái tháo đường

 Tờ rơi, áp phích phục vụ công tác tư vấn bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường

Lê Văn Hoàn, Nguyễn Thị Thu Hằng, Lâm Phan Liên Nhi - TTKSBT tỉnh
Các tin khác
Xem theo ngày