Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.686.814
Truy cập hiện tại 532

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/5/2021
Lượt đọc 16940Ngày cập nhật 18/05/2021

1. Cập nhật tình hình nhiễm COVID-19:

a)Tình hình thế giới và Việt Nam:

Địa điểm

Số ca nhiễm

Đang điều trị

Khỏi

Tử vong

Thế giới

164.262.228

17.882.076

142.976.158

3.403.994

Việt Nam

4.359

1.650

2.668

37

 

- Số ca mắc mới Covid-19 theo ngày trong tháng 5/2021

b)Tỉnh Thừa Thiên Huế:

    Tính đến ngày 17/5/2021, tỉnh Thừa Thiên Huế có 05 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả các bệnh nhân đều được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Hiện, các bệnh nhân đều ổn định.

    Tổng đối tượng toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến thời điểm hiện nay: F1: 593; F2: 6.090; F3: 10.998. Tất cả đều được quản lý, cách ly, truy vết, giám sát y tế theo quy định.

2. Tỷ lệ dân số đã tiêm chủng vắc xin Covid-19 các nước Đông Nam Á

3. Các địa phương đang cách ly, giãn cách xã hội tại tỉnh Thừa Thiên Huế:

     - Xã Phong Hoà, xã Phong Thu, TT Phong Điền của huyện Phong Điền: giãn cách kể từ 0h ngày 09/5/2021 theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg.

     - Xã Phong Hiền của huyện Phong Điền: phong toả tạm thời kể từ 10h ngày 09/5/2021 theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg (theo QĐ số 1033/QĐ-UBND ngày 09/5/2021).

     - Huyện Phong Điền: giãn cách xã hội từ 10h ngày 09/5/2021 theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg (theo QĐ số 1033/QĐ-UBND ngày 09/5/2021).

     - Xã Lộc Tiến của huyện Phú Lộc: giãn cách xã hội kể từ 17h ngày 09/5/2021 theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg. (theo QĐ số 1033/QĐ-UBND ngày 09/5/2021).

     - Thôn Phước Lộc, thôn Phước An thuộc xã Lộc Tiến –huyện Phú Lộc: phong toả tạm thời từ 17h ngày 09/5/2021 theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg (theo QĐ số 1033/QĐ-UBND ngày 09/5/2021).

     - Thôn Phú Hải thuộc xã Lộc Vĩnh - huyện Phú Lộc: phong tỏa tạm thời từ 19h ngày 11/5/2021 theo Chỉ thị 16/CT-TTg (theo QĐ số 1036/QĐ-UBND ngày 11/5/2021).

     - Xã Lộc Vĩnh – huyện Phú Lộc: giãn cách xã hội từ 19h ngày 11/5/2021 theo Chỉ thị 16/CT-TTg (theo QĐ số 1036/QĐ-UBND ngày 11/5/2021).

     - Cụm dân cư một đoạn đường Bạch Mã thuộc TDP 6, thị trấn Phú Lộc – huyện Phú Lộc: phong tỏa tạm thời từ 06h ngày 13/5/2021 theo Chỉ thị 16/CT-TTg (theo QĐ số 1056/QĐ-UBND ngày 12/5/2021).

     - TDP 6, thị trấn Phú Lộc – huyện Phú Lộc: giãn cách xã hội từ 06h ngày 13/5/2021 theo Chỉ thị 15/CT-TTg (theo QĐ số 1056/QĐ-UBND ngày 12/5/2021).

 

4. Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ

Trách nhiệm của khách hàng

    - Không đến cơ sở ăn, uống khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.

    - Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi xếp hàng tại lối vào, khi thanh toán,...

    - Rửa tay với dung dịch sát khuẩn khi vào cơ sở ăn, uống, khi ra về và khi cần thiết.

    - Hạn chế nói chuyện to, bắt tay, tránh giao tiếp với người lạ nếu không cần thiết; hạn chế tiếp xúc với trang bị của nhà hàng nếu không cần thiết.

    - Thông báo kịp thời cho đơn vị quản lý, người cung cấp dịch vụ khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

    - Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

    - Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

- Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 riêng của đơn vị quản lý, người cung cấp dịch vụ (nếu có).

Trách nhiệm của nhân viên phục vụ, người bán hàng

     - Không đi làm khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.

    - Phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc.

    - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn, nhất là trước khi đến làm việc và sau khi ra về.

    - Không bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng (nếu có thể), giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

    - Phải cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế trong suốt thời gian phục vụ nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

    - Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

    - Thông báo kịp thời cho đơn vị quản lý, người cung cấp dịch vụ khi/hoặc phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

    - Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 riêng của đơn vị quản lý, người cung cấp dịch vụ (nếu có).

Trách nhiệm của đơn vị quản lý, chủ cơ sở

    - Khuyến khích việc thực hiện đo thân nhiệt cho khách hàng, nhân viên phục vụ, người bán hàng khi vào cơ sở ăn uống.

    - Yêu cầu nhân viên phục vụ, người bán hàng phải đeo khẩu trang

    - Bố trí ngồi giãn cách tối thiểu 1 mét hoặc so le, hạn chế ngồi trực diện; khuyến khích lắp đặt vách ngăn tại các bàn ăn uống, quầy thanh toán...

    - Có hình thức khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi khi sử dụng dịch vụ, ưu tiên thanh toán nhanh đối với các khách hàng đã cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế.

    - Vệ sinh, khử khuẩn đối với bàn ăn, vách ngăn sau mỗi lượt khách hàng sử dụng; đối với ghế ngồi, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, khu vệ sinh.... tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết. Có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng khách hàng và được lau rửa vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng nếu sử dụng lại.

    - Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện, xà phòng tại các khu vệ sinh.

    - Bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

    - Phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

    - Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho người làm việc và khách hàng như bố trí đặt biển hướng dẫn các quy định về phòng chống dịch...

    - Tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc người làm việc, khách hàng thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân và các biện pháp dự phòng tại cơ sở ăn uống.

5. Một số văn bản Chỉ đạo- Điều hành về Phòng, chống dịch Covid-19

    - Công văn số 4002/BYT-DP ngày 16/05/2021 của Bộ Y tế V/v phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử Quốc gia

    - Công Điện 668/CĐ-BYT ngày 16/05/2021 của Bộ Y tế Công điện tăng cường công tác bảo đảm y tế, Phòng chống dịch phục vụ Bầu cử

    - Công văn số 4001/BYT-DP ngày 16/05/2021 của Bộ Y tế VV/v rà soát người về từ các khu công nghiệp có người mắc COVID-19

    - Công văn số 4006/CV-BCĐngày 17/05/2021 của Bộ Y tế V/v rà soát các trường hợp nhập cảnh và các khu vực có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2

    - Công văn số 4007/BYT-KHTC ngày 17/05/2021 của Bộ Y tế V/v báo cáo tình hình hiện có về trang thiết bị y tế, vật tư, sinh phẩm chẩn đoán phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID - 19.

    - Công văn số 1705/SYT-NVY ngày 17/5/2021 của Sở Y tế V/v tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19

    - Công văn số 1701/SYT-NVY ngày 17/5/2021 của Sở Y tế V/v đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 khi vận chuyển hàng hóa đến nơi giao, nhận hàng tại các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế
Các tin khác
Xem theo ngày