Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.724.501
Truy cập hiện tại 1.647

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hưởng ứng ngày 15/10: “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng”.
Lượt đọc 2605Ngày cập nhật 15/10/2023

    Ngày 15/10 hàng năm, “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng”, được khởi xướng bởi Tổ chức đối tác Rửa tay toàn cầu và được Liên Hiệp Quốc phát động từ năm 2008. Mục đích nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh đôi bàn tay, truyền đi những thông điệp cải thiện thói quen vệ sinh cá nhân. Rửa tay với xà phòng là biện pháp đơn giản, dễ dàng, rẻ tiền để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm qua đôi bàn tay có hiệu quả phòng bệnh và kinh tế nhất nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng trên toàn thế giới.

 

     Đôi bàn tay con người là bộ phận thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với mọi vật dụng trong cuộc sống hàng ngày. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, bàn tay con người có hơn 4,6 triệu vi khuẩn, đặc biệt trên 1 cm2  da tay của người bình thường ở các kẻ tay, móng tay, lòng bàn tay số lượng vi khuẩn gây bệnh trú ẩn rất nhiều có khi lến đến hàng triệu con.

     Theo thống kê, những bệnh liên quan đến đôi bàn tay bẩn thường gặp như: Tiêu chảy, Tả, Lỵ, Thương hàn, Viêm gan, Giun sán, Đau mắt đỏ, Viêm phổi, Tay-Chân-Miệng, Quai bị, Thủy đậu, Covid -19, Cúm gia cầm và các bệnh ngoài da… Chỉ bằng một động tác đơn giản, rửa tay bằng nước sạch với xà phòng sẽ làm giảm tới 35-45% khả năng lây nhiễm vi khuẩn/vi rút, vốn là nguyên nhân gây ra bệnh tật/dịch bệnh, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nên tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em, làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới và gây thiệt hại nặng nề về kinh tế gia đình và xã hội.

 

     Hưởng ứng “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng” 15/10/2023 với chủ đề “Hãy tăng tốc hành động - Rửa sạch tay - Cứu sống tính mạng ”, mọi người cần hình thành và thay đổi hành vi có lợi, tạo thói quen thường xuyên rửa tay bằng nước sạch với xà phòng vào tất cả các thời điểm cần thiết. Hành động này thực sự rất đơn giản, tiết kiệm, không tốn kém tiền bạc, chỉ cần một ít xà phòng với lượng nước nhỏ và không mất nhiều thời gian, mà có thể phòng ngừa một số dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào cơ thể và làm lây truyền cho người khác.  

     Rửa tay bằng xà phòng sẽ loại bỏ vi sinh vật trên tay, giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn và lây nhiễm bệnh cho mình và cho người khác. Vi sinh vật gây bệnh từ đôi tay bẩn nhân lên ở điều kiện nhất định và có thể xâm nhập vào thức ăn/đồ uống trong khi chúng ta chế biến/ăn uống, xâm nhập vào mắt, mũi, miệng mà chúng ta không thể nhận ra. Khi tiếp xúc với thú cưng/vật nuôi và các vật trung gian như tay vịn cầu thang, mặt bàn ghế, nắm đấm cửa hoặc các vật dụng khác có nhiễm bẩn, từ đó chúng ta có thể truyền vi sinh vật gây bệnh cho người khác và ngược lại.

 

    Mười (10) thời điểm quan trọng và cần thiết mà mọi người cần có thói quen rửa tay bằng nước sạch với xà phòng để phòng bệnh:

Sau khi dùng tay che miệng để ho/hắt hơi/ nhảy mũi.

Sau khi tiếp xúc/chăm sóc người bệnh.

Sau khi đi vệ sinh/đi tiêu tiểu.

Sau khi tiếp xúc vật nuôi/thú cưng.

Sau khi vệ sinh/tiếp xúc chất thải của trẻ nhỏ.

Sau khi sơ chế/chế biến thực phẩm.

Sau khi đi làm về/từ bên ngoài trở về nhà.

Sau khi mua sắm/cầm, đếm tiền.

Trước khi ăn và chế biến thực phẩm.

Trước khi đi vào lớp học/nơi làm việc.

Bất cứ lúc nào khi bàn tay bẩn. 

 

 

    Năm (5) thời điểm cần thiết và quan trọng mà nhân viên y tế phải vệ sinh tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc các phương pháp khác:

Trước khi tiếp xúc với người bệnh.

Trước khi làm thủ thuật vô trùng.

Sau khi tiếp xúc với máu và dịch cơ thể.

Sau khi tiếp xúc với người bệnh.

Sau khi chạm vào đồ vật, bề mặt xung quanh người bệnh./.

 

 

 

 

 

 

 

 

Chí Hùng - TTGDSK
Các tin khác
Xem theo ngày