Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.730.073
Truy cập hiện tại 721

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Khuyến nghị mới mở rộng hướng dẫn điều trị thuốc kháng vi rút HIV (ARV)
Lượt đọc 2489Ngày cập nhật 11/09/2023

Lực lượng đặc nhiệm Dịch vụ phòng ngừa Hoa Kỳ (USPSTF) đang mở rộng khuyến nghị về thuốc kháng vi-rút điều trị HIV khi hiện có nhiều lựa chọn hơn trên thị trường. James Stevermer, MD, thành viên của lực lượng đặc nhiệm và là giáo sư về y học gia đình và cộng đồng tại Đại học Missouri, cho biết: “Với những lựa chọn mới này, chúng tôi có khả năng mở rộng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) cho nhiều đối tượng hơn”.

 

Hướng dẫn, được công bố ngày 22 tháng 8 trên JAMA, cập nhật khuyến nghị trước đó của nhóm từ năm 2019 để tính đến các lựa chọn mới đã có sẵn kể từ khi FDA Hoa Kỳ phê duyệt bao gồm dạng tiêm tác dụng kéo dài.

Theo báo cáo trước đây, Tenofovir disoproxil fumarate uống hàng ngày với Emtricitabine là loại thuốc duy nhất được phê duyệt hiện có và lực lượng đặc nhiệm đã khuyến nghị dùng nó. Kể từ đó, hai chế độ điều trị mới đã được phê duyệt:

1. Tenofovir alafenamide uống hàng ngày với Emtricitabine.

2. Thuốc tiêm tác dụng kéo dài Cabotegraver.

 Như vậy, hiện nay có ba lựa chọn và khuyến nghị các bác sĩ lâm sàng sử dụng bất kỳ công thức nào phù hợp nhất cho bệnh nhân có nguy cơ nhiễm HIV.

USPSTF là một nhóm tình nguyện gồm các chuyên gia về chăm sóc ban đầu và phòng ngừa, đưa ra khuyến nghị về các biện pháp can thiệp phòng ngừa tốt nhất mà bác sĩ lâm sàng nên thực hiện trong mọi việc, từ sàng lọc ung thư, sử dụng Aspirin phòng ngừa đến tư vấn hành vi. Các khuyến nghị từ nhóm này đặc biệt hữu ích cho các bác sĩ lâm sàng, những người có thể không coi HIV là lĩnh vực chuyên môn của họ.
 
 
 Nguy cơ lây nhiễm HIV của một người chủ yếu dựa vào hành vi của họ. Những người sử dụng thuốc tiêm, đặc biệt nếu họ dùng chung kim tiêm, những người sử dụng bao cao su không thường xuyên và không biết tình trạng HIV của bạn tình, và những người gần đây mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn như lậu và giang mai đều có nguy cơ cao hơn.
 
Theo lực lượng đặc nhiệm, hiệu quả của mỗi phương án trong số ba phương án này đủ ngang bằng nhau đến mức việc lựa chọn nào được quy định thường không quan trọng. Tuy nhiên, Tenofovir Alafenamide uống hàng ngày với Emtricitabine không được chấp thuận sử dụng cho những người quan hệ tình dục qua đường âm đạo. Đối với hầu hết mọi người, lựa chọn thuốc tốt nhất là lựa chọn thuốc mà họ có khả năng tích hợp nhất vào thói quen của mình. Ví dụ, Cabotegravervir, cần tiêm 2 tháng một lần, là một phương pháp dễ dàng hơn đối với một số người không nghĩ rằng họ có thể uống thuốc.
 
 Mở rộng khả năng tiếp cận thuốc kháng vi-rút cho các nhóm có nguy cơ là một phần quan trọng trong sáng kiến ​​Chấm dứt dịch HIV của Hoa Kỳ nhằm mục đích giảm 90% số ca nhiễm HIV mới vào năm 2030.
 
 Lưu ý rằng việc sử dụng PrEP thấp một cách không tương xứng ở những nhóm dân số bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi HIV. Vào năm 2021, 78% người Da trắng dự kiến ​​​​sẽ được hưởng lợi từ PrEP, so với chỉ 11% người Da đen và 21% người gốc Tây Ban Nha, mặc dù cả hai nhóm dân số này đều có tỷ lệ nhiễm HIV cao hơn người da trắng. Việc sử dụng PrEP cũng thấp hơn đáng kể ở nhóm chuyển giới, thanh niên và những người tiêm chích ma túy.
 
 PrEP (Pre-Exposure Prophylacxis: Dự phòng tiền phơi nhiễm HIV) là một phần quan trọng trong việc mở rộng khả năng tiếp cận phương pháp điều trị cho các nhóm chưa được quan tâm và có thể áp dụng biện pháp này cho tất cả những nhóm dân cư có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn. Nhưng các bác sĩ cũng cần sẵn sàng trò chuyện cởi mở với bệnh nhân của họ và đưa ra chủ đề về PrEP theo cách không mang lại cảm giác phán xét hay kỳ thị./. 
Lược dịch: Ths.BsCKII. Nguyễn Lê Tâm (Theo Tạp chí JAMA ngày 22/8/2023)
Các tin khác
Xem theo ngày