Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.724.501
Truy cập hiện tại 1.648

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trong trường học.
Lượt đọc 3815Ngày cập nhật 14/09/2023

 Bệnh đau mắt đỏ là bệnh lý khá phổ biến và thường xảy ra trong những ngày thời tiết chuyển mùa hoặc ở những nơi có điều kiện sống ẩm ướt. Đau mắt đỏ, hay còn gọi là viêm kết mạc, là tình trạng viêm nhiễm tại mắt, thường do siêu vi gây ra. Bệnh đau mắt đỏ khá phổ biến và có thể xảy ra ở mọi đối tượng, ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, trẻ em dưới 5 tuổi rất dễ mắc bệnh này.

 

 

 

  Đau mắt đỏ có thể do tác nhân virus (Adenovirus, Herpes) hoặc vi khuẩn (liên cầu, phế cầu, tụ cầu) gây ra. Với trường hợp này, bệnh rất dễ lây lan cho người xung quanh

    Vì vậy có thể bị viêm kết mạc mắt do truyền nhiễm khi:

       + Tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt, mũi, họng của người bị nhiễm bệnh khi họ ho hoặc hắt hơi.

       +  Chạm vào đồ vật có dịch tiết của người bệnh như: tay nắm cửa, bàn ghế, …, hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt, …

        + Trẻ mút ngón tay không được vệ sinh sạch sẽ hoặc mút, liếm đồ vật bị nhiễm bẩn

        + Trẻ tắm, bơi lội trong nguồn nước không sạch

    Nếu trẻ bị viêm kết mạc do virus/vi khuẩn, cha mẹ cần chú ý tuyệt đối không cho trẻ dùng chung đồ cá nhân, đặc biệt là khăn mặt, vỏ gối với người khác. Bên cạnh đó, cha mẹ nên cách ly trẻ ở nhà, không cho trẻ đi học để tránh lây nhiễm bệnh sang cho trẻ khác.

    Để chủ động phòng, chống và không để dịch bùng phát, Các trường học cần chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, theo dõi và quản lý tốt sức khỏe của trẻ em, học sinh trong nhà trường; phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện bệnh để thông báo ngay cho gia đình và cơ quan y tế để được khám và điều trị kịp thời.

    Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho học sinh, nhà giáo, cán bộ nhân viên nhà trường và cha mẹ học sinh các kiến thức về các biện pháp vệ sinh phòng bệnh đau mắt đỏ. Giáo dục các em  học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền tích cực giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng về phòng, chống bệnh đau mắt đỏ.

   Nhà trường cần hướng dẫn cho các em  học sinh có ý thức và kỹ năng phát hiện bệnh, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh đau mắt đỏ như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, rửa mặt hằng ngày bằng khăn mặt riêng với nước sạch; không dùng chung vật dụng cá nhân, thực hiện vệ sinh phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế./.

Nguyễn Minh Việt – TT.KSBT
Các tin khác
Xem theo ngày