Tìm kiếm tin tức
Chào mừng quý vị đã đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
Sản phẩm vacxin
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.323.985
Truy cập hiện tại 859
Môi trường lao động và ý nghĩa của công tác quan trắc định kỳ
Lượt đọc 4206Ngày cập nhật 19/04/2019

Điều kiện lao động là tổng thể các yếu tố kỹ thuật, tổ chức lao động, kinh tế, xã hội, tự nhiên, môi trường và văn hoá xung quanh con người nơi làm việc.

 

Điều kiện lao động thể hiện qua quá trình công nghệ, công cụ lao động, đối tượng lao động, năng lực của người lao động và sự tác động qua lại giữa các yếu tố trên tạo nên điều kiện làm việc của con người trong quá trình lao động sản xuất. Như vậy các quá trình lao động khác nhau sẽ tạo nên môi trường lao động rất khác nhau, và do đó mức độ tác động của chúng đến người lao động cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, cùng một quá trình lao động như nhau, nhưng do được tổ chức hợp lý và tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, vệ sinh xây dựng, các tiêu chuẩn tổ chức nơi làm việc, hoặc thực hiện các giải pháp cải thiện... nên những tác động có hại của các yếu tố trên tới sức khoẻ của người lao động có thể hạn chế được rất nhiều.

Quan trắc môi trường lao động là hoạt động thu thập, phân tích, đánh giá số liệu đo lường các yếu tố trong môi trường lao động tại nơi làm việc để có biện pháp giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe, phòng, chống bệnh nghề nghiệp. (Mục 10-Điều 3 Luật ATVSLĐ Năm 2015).

Công tác quan trắc môi trường lao động được quy định tại các văn bản pháp quy như: Luật An toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 ngày 25 tháng 6 năm 2015, “Mục 2. Điều 16.1. Trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Bảo đảm nơi làm việc phải đạt yêu cầu về không gian, độ thoáng, bụi, hơi, khí độc, phóng xạ, điện từ trường, nóng, ẩm, ồn, rung, các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại khác được quy định tại các quy chuẩn kỹ thuật liên quan và định kỳ kiểm tra, đo lường các yếu tố đó; bảo đảm có đủ buồng tắm, buồng vệ sinh phù hợp tại nơi làm việc theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế”

Nghị định 39/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2017. Người sử dụng lao động phải tổ chức đánh giá, kiểm soát yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc để đề ra các biện pháp kỹ thuật khử độc, khử trùng cho người lao động. Đối với yếu tố có hại được quy định giới hạn tiếp xúc phải tổ chức quan trắc môi trường lao động để đánh giá ít nhất một lần trong một năm. 

Quan trắc môi trường lao động là hoạt động bắt buộc và có ý nghĩa quan trọng với người lao động, doanh nghiệp. Thông qua hoạt động này mọi yếu tố của môi trường làm việc sẽ được kiểm tra, đánh giá một cách chính xác,  phát hiện được những yếu tố có hại và đưa ra những hướng xử lý kịp thời. Đặc biệt, những người lao động làm việc trong môi trường nhiều khói, bụi, hóa chất độc hại, việc kiểm soát nồng độ các chất độc hại là vô cùng cần thiết. Chỉ cần hàm lượng chất độc hại cao quá mức cho phép có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng cho người lao động.

Mặt khác công tác quan trắc môi trường lao động sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, an toàn cho người lao động. Quá trình quan trắc nếu phát hiện khu vực lao động có nhiều yếu tố độc hại, các nhà quản lý sẽ trực tiếp đến kiểm tra và có những biện pháp cải thiện. Đây là công cụ để kiểm soát mức độ ô nhiễm và độc hại của môi trường lao động, những thông tin, số liệu sau quá trình quan trắc sẽ được sử dụng để nghiên cứu về môi trường lao động và sản xuất bền vững. Từ những báo cáo, phân tích, doanh nghiệp sẽ đưa ra những hướng giải quyết thích hợp, có lợi cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, thi công, vừa đảm bảo lợi ích cho người lao động. Kết quả quan trắc còn giúp người lao động nhận thức rõ về tình trạng môi trường mình làm việc tự kiểm soát các yếu tố có hại tác động tới bản thân, là cơ sở để thực hiện chế độ phụ cấp độc hại cho nhân viên và giám định bệnh nghề nghiệp nếu người lao động gặp phải.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị bỏ qua công tác này. Đây là một sai lầm không nhỏ, bởi vì nếu không thực hiện quan trắc môi trường lao động thì sẽ không kiểm soát được các yếu tố tác hại nghề nghiệp tác động tới người lao động. Chính vì thế, quan trắc môi trường lao động là hoạt động bắt buộc và có ý nghĩa quan trọng với người lao động trong đơn vị. Thực hiện quan trắc môi trường lao động là một việc làm cần thiết nhằm phát hiện các yếu tố nguy cơ, kiểm soát, phòng tránh tai nạn lao động và hạn chế tỷ lệ người lao động bị bệnh nghề nghiệp có nguy cơ gặp phải.

Một số hình ảnh

quan trắc môi trường lao động

Lấy mẫu bụi khu vực gia công cơ khí

Công ty Cổ Phần Khánh Nguyên

Lấy mẫu tiếng ồn khu vực gia công cơ khí

Công ty Cổ Phần Khánh Nguyên

Giám sát các yếu tố vật lý tại

Công ty Cổ Phần Khánh Nguyên

Lấy mẫu hơi khí độc trong Cabin xe múc

Tại Công ty Cổ phần khai thác đá và xây dựng Hương Bằng

 

 

Tin bài ảnh : Ths Hà Văn Hoàng - Ks Phan Trung Ngọc Khoa BNN-TTKSBT
Các tin khác
Xem theo ngày