Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.786.278
Truy cập hiện tại 38

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Ngày hen toàn cầu 7/5/2024: Trao quyền giáo dục về bệnh hen suyển
Lượt đọc 1134Ngày cập nhật 07/05/2024

Ngày Hen toàn cầu (World Asthma Day - WAD) được tổ chức bởi Tổ chức Toàn cầu phòng chống Hen phế quản (GINA), một tổ chức hợp tác của Tổ chức Y tế Thế giới được thành lập vào năm 1993. WAD được tổ chức vào thứ ba tuần đầu của tháng 5 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về gánh nặng của bệnh hen suyễn trên toàn thế giới.

Để kỷ niệm Ngày hen toàn cầu năm 2024 (ngày 7 tháng 5 năm 2024), Tổ chức Toàn cầu phòng chống Hen phế quản (GINA) đã chọn chủ đề “Trao quyền giáo dục về bệnh hen suyễn”. GINA nhấn mạnh sự cần thiết phải trao quyền cho những người mắc bệnh hen suyễn với nền giáo dục phù hợp để quản lý bệnh của họ và nhận biết khi nào cần tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe được kêu gọi nâng cao nhận thức của họ về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong liên tục có thể tránh được do hen suyễn, cũng như các bằng chứng được công bố về quản lý hiệu quả bệnh hen suyễn, để họ được trang bị các thông tin đáng tin cậy và phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân của mình.

Ngày hen toàn cầu năm 2024 với chủ đề “Trao quyền giáo dục về bệnh hen suyễn

Hen suyễn là bệnh hô hấp mãn tính phổ biến nhất, đặc biệt là ở trẻ em. Mặc dù hen suyễn có tỷ lệ tử vong tương đối thấp so với các bệnh mãn tính khác nhưng theo ước tính của WHO, có 300 triệu người mắc bệnh hen suyễn và 255.000 người chết vì hen suyễn vào năm 2005. Hơn 80% số ca tử vong do hen suyễn xảy ra ở các nước đang phát triển. Bằng chứng hiện có cho thấy khoảng 8% dân số ở khu vực Đông Địa Trung Hải mắc bệnh hen suyễn.

Tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ngày càng gia tăng. WHO đã dự báo số ca tử vong do hen suyễn vào năm 2015 và 2030 ở khu vực Đông Địa Trung Hải lần lượt là 20.000 và 27.000. Chúng ta cũng biết rằng bệnh hen suyễn hầu như không được chẩn đoán và điều trị đúng mức, đặc biệt ở trẻ em.

Mặc dù bệnh hen suyễn không thể chữa khỏi nhưng việc quản lý phù hợp có thể kiểm soát bệnh và giúp mọi người có được chất lượng cuộc sống tốt. Khói (khói thuốc lá, khói từ bếp đốt củi hoặc dầu hỏa và lò sưởi), bình xịt khí dung, mùi mạnh (nước hoa, nước hoa, khói xăng) và ô nhiễm bụi và không khí có thể gây ra cơn hen suyễn bằng cách kích thích đường hô hấp nhạy cảm.

Ths Nguyễn Văn Cương - Khoa TTGDSK
Các tin khác
Xem theo ngày