Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.778.264
Truy cập hiện tại 120

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Các bà mẹ có tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện có thể cho con bú
Lượt đọc 814Ngày cập nhật 04/06/2024

 Nguy cơ nhiễm HIV khi cho con bú dưới 1% ở các bà mẹ có tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện. Theo khuyến nghị mới của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) được công bố trên tạp chí Nhi khoa, các bà mẹ nhiễm HIV có thể cho con bú một cách an toàn nếu họ đang điều trị HIV và duy trì tải lượng virus ở mức không thể phát hiện được.

 

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ lưu ý rằng nguy cơ nhiễm HIV khi cho con bú sữa mẹ dưới 1% khi mẹ có tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện.

Theo bài báo này  “Nguy cơ lây truyền HIV qua cho con bú từ mẹ nhiễm HIV đang được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút có tải lượng HIV dưới ngưỡng vi rút dưới 1%”.

Trước đây, các bác sĩ nhi khoa đã khuyên rằng phụ nữ nhiễm HIV không nên cho con bú sữa mẹ bất kể tải lượng virus và chế độ điều trị do nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con

HIV không được điều trị có thể lây truyền qua sữa mẹ cũng như máu, tinh dịch, dịch tiết trực tràng và dịch âm đạo. Nhờ điều trị hiệu quả, nhiều người nhiễm HIV đã có cuộc sống khỏe mạnh và lập gia đình.

Trên thực tế, có khoảng 5.000 người nhiễm HIV sinh con mỗi năm ở Hoa Kỳ. Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút được khuyến nghị cho tất cả những người nhiễm HIV để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong và ngăn ngừa lây truyền HIV sang người khác. Một người tuân thủ điều trị thuốc thường xuyên và duy trì tải lượng virus ở mức không thể phát hiện thì không thể lây nhiễm HIV sang người khác qua quan hệ tình dục. Tình trạng này được gọi là “Không phát hiện  tương ứng Không lây truyền (U=U)”.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi trong thời đại U=U. Ngưỡng tải lượng vi rút để giảm lây truyền qua cho con bú vẫn chưa được biết rõ, nhưng chỉ có một vài trường hợp lây truyền từ bà mẹ có tải lượng vi rút dưới 50 được báo cáo.

Trong tương lai, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị các bác sĩ nhi khoa nên hỗ trợ và tư vấn cho những phụ nữ lựa chọn nuôi con bằng sữa mẹ và đang điều trị ARV theo chỉ định và đạt được U=U.

AAP khuyến nghị rằng đối với những người nhiễm HIV ở Hoa Kỳ, việc cho ăn thay thế (bằng sữa công thức hoặc sữa người cho được bảo quản ở ngân hàng) là lựa chọn duy nhất chắc chắn 100% để ngăn ngừa lây truyền HIV sau sinh.   “Tuy nhiên, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhi khoa nên sẵn sàng cung cấp tư vấn về nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và phương pháp tiếp cận giảm thiểu tác hại, nhạy cảm về văn hóa, lấy gia đình làm trung tâm cho những người nhiễm HIV đang điều trị ARV với tình trạng ức chế vi rút kéo dài mong muốn cho con bú sữa mẹ.”./.

 

Bs. Châu Văn Thức (theo POZ.com)
Các tin khác
Xem theo ngày