Tìm kiếm tin tức
 TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH, THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.037.837
Truy cập hiện tại 1.254
Ngày sức khỏe thế giới 07/4/ 2021
Lượt đọc 536Ngày cập nhật 07/04/2021

     Ngày 7 tháng 4 hàng năm đánh dấu kỷ niệm Ngày Sức khỏe Thế giới. Từ khi thành lập tại Đại hội đồng Y tế đầu tiên vào năm 1948 và kể từ khi có hiệu lực vào năm 1950, lễ kỷ niệm đã nhằm mục đích nâng cao nhận thức về một chủ đề sức khỏe cụ thể để làm nổi bật một lĩnh vực ưu tiên mà Tổ chức Y tế Thế giới quan tâm.

Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2021 với chủ đề: Xây dựng một thế giới công bằng hơn, lành mạnh hơn cho tất cả mọi người

     Trong những năm gần đây, các quốc gia ở Tây Thái Bình Dương đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế, di cư và đô thị hóa nhanh chóng. Điều này đã tạo cơ hội cho cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều người, nhưng lại khiến những người khác bị tụt hậu. Đại dịch COVID-19 đã làm giảm những lợi ích về sức khỏe gần đây, đẩy nhiều người vào cảnh nghèo đói và mất an ninh lương thực, đồng thời làm gia tăng sự bất bình đẳng về giới, xã hội và sức khỏe. 

     Nhân Ngày Sức khỏe Thế giới năm nay, chúng tôi kêu gọi hành động để xóa bỏ bất bình đẳng về sức khỏe, như một phần của chiến dịch toàn cầu kéo dài một năm nhằm đưa mọi người lại với nhau để xây dựng một thế giới công bằng hơn, khỏe mạnh hơn. Chiến dịch nêu bật nguyên tắc hiến định của WHO rằng “việc được hưởng tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất có thể đạt được là một trong những quyền cơ bản của mỗi con người, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, niềm tin chính trị, điều kiện kinh tế hoặc xã hội”.

     Thế giới vẫn là một thế giới không bình đẳng. Nơi chúng ta sống, làm việc và vui chơi có thể khiến một số người khó phát huy hết tiềm năng sức khỏe của mình, trong khi những người khác lại phát triển. Bất bình đẳng về sức khỏe không chỉ là bất công và không công bằng, mà còn đe dọa những tiến bộ đạt được cho đến nay, và có khả năng mở rộng hơn là thu hẹp khoảng cách công bằng.

     Tuy nhiên, bất bình đẳng về sức khỏe có thể ngăn ngừa được bằng các chiến lược chú trọng hơn đến việc cải thiện công bằng về sức khỏe, đặc biệt là đối với các nhóm dễ bị tổn thương nhất và bị gạt ra ngoài lề xã hội. COVID-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các quốc gia, nhưng tác động của nó là khắc nghiệt nhất đối với những cộng đồng vốn đã dễ bị tổn thương, những người tiếp xúc với bệnh nhiều hơn, ít có khả năng được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng hơn và có nhiều khả năng phải chịu các hậu quả bất lợi hơn kết quả của các biện pháp đã thực hiện để ngăn chặn đại dịch.

     Đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo đảm bảo rằng cộng đồng luôn đi đầu trong quá trình ra quyết định khi chúng ta tiến tới một tương lai mới và mọi người đều có điều kiện sống và làm việc có lợi cho sức khỏe. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo giám sát sự bất bình đẳng về sức khỏe và đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có thể tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng tùy theo nhu cầu và giá trị của họ trong cộng đồng của họ.

Sự kiện và số liệu:

  • Lần đầu tiên sau 20 năm, mức độ nghèo đói trên toàn cầu được dự đoán sẽ gia tăng và cản trở tiến trình hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững 1
  • Có tới 60% người dân sống ở một số quốc gia trong Khu vực thiếu sự bao phủ với các dịch vụ y tế thiết yếu 2
  • Hơn 1 tỷ người sống trong các khu định cư hoặc khu ổ chuột không chính thức đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và lây truyền coronavirus 3
  • Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói chung chiếm gần 82,5 triệu hay 32% tổng số người di cư quốc tế trên thế giới 4
  • 5,9 triệu trẻ em ở Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có nguy cơ không thể trở lại trường học do giáo dục bị gián đoạn và tác động kinh tế của đại dịch 4
  • 52% dân số châu Á - Thái Bình Dương vẫn chưa kết nối với Internet 5

 

Profiles of the new poor due to the COVID-19 pandemic. World Bank; 2020 (http://pubdocs.worldbank.org/en/767501596721696943/Profiles-of-the-new-poor-due-to-the-COVID-19-pandemic.pdf, accessed 10 February 2021).

2 Universal health coverage in the Western Pacific (https://www.who.int/westernpacific/health-topics/universal-health-coverage)
3 Goal 11 Make cities and human settlements inclusive, safe, resilient and sustainable. In: United Nations Department of Economic and Social Affairs Sustainable Development [website]. 2020 (https://sdgs.un.org/goals/goal11, accessed 10 January, 2021)
4 Developing digital learning materials for ethnolinguistic minority children. UNESCO Bangkok Asia and Pacific Regional Bureau for Education [website]. 2020 (https://bangkok.unesco.org/index.php/content/developing-digital-learning-materials-ethnolinguistic-minority-children, accessed 10 February 2021).
Disaster-Responsive Social Protection: Lessons from COVID-19. UNDRR, FAO, ESCAP; 2020 ( https://www.undrr.org/media/47634/download, accessed 7 February 2021).

 

 

 

Ths Nguyễn Văn Cương - Khoa TTGDSK (theo WHO)
Các tin khác
Xem theo ngày