Tìm kiếm tin tức
 TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH, THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.379.408
Truy cập hiện tại 1.278
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Tẩy giun cho học sinh tiểu học trong giai đoạn phòng chống Covid-19
Lượt đọc 1864Ngày cập nhật 29/04/2021

       Được sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai tẩy giun hàng loạt cho học sinh tiểu học trên phạm vi toàn tỉnh trong tháng 4 và tháng 5 năm 2021. Để chuẩn bị triển khai công tác tẩy giun đúng tiến độ và có chất lượng trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19 cần thực hiện đúng các bước được tiến hành như sau:

 

            1. Công tác chuẩn bị:

- Tại tuyến huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh: các Trung tâm Y tế chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động uống thuốc tẩy giun cho các đối tượng uống thuốc phải đảm bảo an toàn và thực hiện đầy đủ các biên pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19; tổ chức cuộc họp phổ biến kế hoạch và phát động chiến dịch tẩy giun ở tất cả các trường; nội dung phổ biến các kế hoạch và biện pháp tổ chức giáo dục truyền thông, tẩy giun ở nhà trường, thời gian đồng loạt tiến hành chiến dịch; chuẩn bị nhân lực vật lực để theo dõi, giám sát và chỉ đạo tuyến xã tẩy giun cho học sinh tiểu học; phân phối thuốc tẩy giun, mẫu báo cáo và tài liệu truyền thông tới các xã trong toàn huyện trước ngày tẩy giun.

- Tại tuyến xã, phường: Trạm y tế xã, phường, y tế nhà trường tham mưu UBND xã về kế hoạch và vận dụng các nguồn kinh phí hỗ trợ của xã cho hoạt động phòng chống tẩy giun; nhân viên y tế và giáo viên thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như: đeo khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn. Thực hiện phân luồng khám sàng lọc, cách ly những học sinh có triệu chứng có triệu chứng nghi ngờ liên quan tới bệnh Covid-19; tập huấn cho cán bộ y tế xã, y tế nhà trường, các thầy cô giáo chủ nhiệm về bệnh giun sán, cách phòng chống, tác dụng phụ của thuốc, cách xử trí tác dụng phụ và kế hoạch tẩy giun định kỳ hàng năm cho học sinh.

- Tại trường Tiểu học lập thời gian biểu cho uống thuốc của các lớp hoặc các khối trong trường; họp với các giáo viên chủ nhiệm giao trách nhiệm cho học sinh uống thuốc tại lớp, dưới sự giám sát chuyên môn của cán bộ y tế; thông báo cho cha mẹ học sinh biết ngày tẩy giun cho học sinh, những điều cần cha mẹ quan tâm (không để trẻ nhịn ăn trong ngày uống thuốc, theo dõi trẻ sau khi uống thuốc); phân công người chuẩn bị nước uống, cốc chén đầy đủ cho học sinh uống thuốc.

            2. Tổ chức thực hiện: Tuyến huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh:

- Cử cán bộ tham gia chỉ đạo và giám sát việc triển khai cho học sinh uống thuốc tẩy giun trong toàn huyện; cử cán bộ trực tại khoa y tế trong các ngày uống thuốc để giải quyết các vấn đề có liên quan đến tẩy giun ở nhà trường và kịp thời báo cáo lên cấp trên khi cần thiết.

- Tuyến xã, phường xây dựng kế hoạch uống thuốc tẩy giun tại các địa phương phải đảm bảo an toàn và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19(5K). Ban chỉ đạo của xã và đại diện Hội cha mẹ học sinh cần có mặt đông đủ tại trường trong ngày uống thuốc để theo dõi, chỉ đạo mọi hoạt động.

- Y tế xã và y tế nhà trường (nếu có) chịu trách nhiệm về chuyên môn (chỉ định, chống chỉ định điều trị, theo dõi trong quá trình điều trị. Giáo viên chủ nhiệm kết hợp cán bộ y tế trực tiếp cho các cháu uống thuốc tại lớp.

- Cách cho uống thuốc: Đối với học sinh tiểu học, mỗi lớp, thầy cô giáo gọi từng em học sinh lên bản, sau khi cán bộ y tế kiểm tra và chỉ định điều trị có thể cho học sinh uống thuốc. Hoặc có thể gọi các em trong diện chống chỉ định lên bục, các em trong diện chỉ định ngồi tại chổ. Giáo viên phát thuốc và cho trẻ uống nước từng em một, lần lượt từ bàn trên xuống. Cho uống thuốc lần lượt hoặc khối lớp nếu có đủ cán bộ y tế giám sát. 

- Thông báo cho các đối tượng đến uống thuốc theo các khung giờ khác nhau (mỗi khung giờ cho uống không quá 20 cháu), phân luồng hợp lý để tránh tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn (tối thiểu 2 mét). Các hoạt động truyền thông cần được tăng cường hơn trong ngày uống thuốc tại trường cũng như tại đài truyền thanh xã.

- Ghi chép đầy đủ số lượng học sinh uống thuốc, số học sinh chống chỉ định của từng lớp. Số học sinh vắng mặt hoặc chống chỉ định tạm thời có thể uống bổ sung vào ngày hôm sau tại y tế nhà trường.

            3. Theo dõi sau uống thuốc tẩy giun:

      Cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm theo dõi tình trạng của trẻ sau khi uống thuốc, nếu có tác dụng thoáng qua như đau bụng nhẹ, nhức đầu….nó sẽ tự mất sau ít giờ không cần xử trí gì, nếu có tác dụng phụ biểu hiện rầm rộ hơn như đau bụng dữ dội, nôn mữa liên tục, dị ứng thuốc cần đưa đến cơ sở y tế; trạm y tế xã cử cán bộ trực tại trạm 24/24 giờ trong 2 ngày sau khi uống thuốc để xử trí các trường hợp có tác dụng phụ cần đến sự trợ giúp của y tế.

            Lưu ý:  Không cho uống thuốc với các trường hợp đang bị bệnh cấp tính như sốt cao, ỉa chảy hoặc bị bệnh mãn tính như viêm gan, viêm thận, các trường hợp có tiền sử dị ứng với thuốc; khi uống thuốc tẩy giun không cần dùng thuốc tẩy, không phải ăn kiêng; nên nhắc nhỡ học sinh ăn no trước khi uống thuốc.    

ThS. Nguyễn Quốc Huy- Nguyễn Thị Vân, Khoa KST-CT, TT KSBT
Các tin khác
Xem theo ngày