Tìm kiếm tin tức
 TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH, THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.379.074
Truy cập hiện tại 1.200
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Vắc xin COVID – 19 và người nhiễm HIV
Lượt đọc 1101Ngày cập nhật 26/04/2021

      Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đều khuyến nghị người nhiễm HIV cần được tiêm phòng các vắc xin COVID-19 trong tình hình đại dịch hiện nay. Vắc xin vẫn an toàn và có hiệu lực bảo vệ đối với người nhiễm HIV.

 

Vắc xin COVID- 19 có an toàn với người nhiễm HIV?

        Nhiều nghiên cứu vắc xin COVID-19 đã bao gồm một số lượng nhỏ những người sống chung với HIV trong các thử nghiệm của họ. Mặc dù dữ liệu hạn chế, thông tin hiện có cho thấy vắc xin COVID-19 được WHO khuyến nghị hiện tại (Pfizer / BioNtech, Oxford / AstraZeneca, Johnson & Johnson) là an toàn cho những người nhiễm HIV. Các sản phẩm vắc xin hiện có không phải là vắc xin sống, chúng bao gồm vật liệu di truyền từ SARS-CoV-2 không thể tái tạo. Do đó, những vắc xin này được cho là an toàn hơn ở những người bị suy giảm miễn dịch. Ngoài ra, không có tương tác dược lý nào được báo cáo giữa vắc-xin COVID-19 và thuốc kháng vi-rút mà những người nhiễm HIV nên tiếp tục dùng sau khi tiêm chủng để duy trì sức khỏe.

      Gần đây, một cuộc tranh  luận trong các tài liệu khoa học đã dẫn đến những lo ngại rộng rãi hơn về mối liên quan tiềm tàng được quan sát thấy cách đây hơn một thập kỷ giữa vắc xin dựa trên vector adenovirus và sự gia tăng nguy cơ nhiễm HIV ở những người đàn ông được tiêm loại vắc xin này. Phát hiện bất ngờ này được phát hiện trong hai thử nghiệm vắc xin HIV sử dụng các sản phẩm chứa vector adenovirus. Lý do cho nguy cơ HIV quan sát được này vẫn chưa chắc chắn, mặc dù một số nghiên cứu tiếp theo cho thấy có thể có sự can thiệp vào phản ứng của vắc xin đặc hiệu với HIV hoặc tính nhạy cảm của tế bào CD4 đối với nhiễm HIV do loại vắc xin này gây ra.

     Tuy nhiên, một nghiên cứu thứ ba sử dụng một loại vắc xin khác dựa trên vector adenovirus, được tiến hành gần đây hơn đã không báo cáo phát hiện này. Cần có các nghiên cứu cụ thể về chủ đề này với vắc xin COVID-19. Bất chấp những lo ngại tiềm ẩn này, điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng lợi ích của tất cả các vắc xin COVID-19 được ủy quyền trong bối cảnh đại dịch hiện đang lớn hơn các nguy cơ tiềm ẩn. WHO sẽ tiếp tục theo dõi tình hình khi có dữ liệu mới và các khuyến nghị của SAGE sẽ được cập nhật tương ứng.

 Vắc xin COVID-19 có bảo vệ người nhiễm HIV không?

    Về mặt lý thuyết, những người nhiễm HIV có số lượng tế bào CD4 thấp có thể  phản ứng miễn dịch kém hơn với vắc-xin. Tuy nhiên, trên thực tế điều này chưa được ghi nhận cho tất cả các loại vắc xin và chưa có chứng minh đáp ứng miễn dịch kém hơn đối với vắc xin COVID-19 ở những người nhiễm HIV có số lượng tế bào CD4 thấp. WHO đang xem xét bằng chứng mới khi nó xuất hiện và sẽ cung cấp thông tin cập nhật.

     Quan trọng hơn, cần tuyên truyền vận động để không ai bị bỏ lại phía sau và các chương trình tiêm chủng quốc gia COVID-19 không loại trừ  người nhiễm HIV-những người hạn chế tiếp cận với các dịch vụ y tế khỏi các nhóm dân cư trọng điểm và dễ bị tổn thương.

      Điều quan trọng nữa là vận động để đưa những người nhiễm HIV, bao gồm cả những người mắc bệnh tiến triển nặng hơn vào các thử nghiệm vắc xin COVID-19 để cung cấp thông tin nhằm xác nhận tính hiệu quả./.

 

Bs.Châu Văn Thức – TTKSBT ( theo WHO)
Các tin khác
Xem theo ngày