Tìm kiếm tin tức
 TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH, THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.193.655
Truy cập hiện tại 1.213
Một số vấn đề người cai thuốc lá quan tâm
Lượt đọc 1005Ngày cập nhật 25/05/2021

     Cai thuốc lá không đơn giản chỉ là việc từ bỏ một thói quen lâu ngày mà là từ bỏ chất gây nghiện nicotin. Điều kiện kiên quyết để cai thuốc lá thành công chính là: QUYẾT TÂM CAI THUỐC LÁ của bản thân người hút thuốc lá. Vì vậy, thành công cai thuốc lá không phải nhờ vào “phép lạ” mà vào “nỗ lực” của bản thân.

 

        Sau khi cai thuốc lá bao lâu thì trở nên không nghiện thuốc lá nữa ?

         Người đã từng hút thuốc lá sẽ không bao giờ có thể giống như người không hút thuốc lá, không bao giờ nghiện thuốc lá. Nguy cơ tái nghiện luôn luôn có thể xảy ra vì thế mọi lúc cần phải cảnh giác. Một vài người đã cai thuốc lá phát biểu rằng: “Đôi khi tôi cũng muốn hút lại một điếu thuốc cho vui, nhưng tôi biết rằng nếu tôi hút trở lại dù chỉ một hơi thôi thì tôi cũng sẽ không tài nào cưỡng lại việc tiếp tục hút hơi thứ hai, điếu thứ hai và thế là tái nghiện trở lại”.

         Sau khi cai thuốc lá bao lâu thì cảm nhận được lợi ích của cai thuốc lá ?

         Người cai thuốc lá sẽ cảm nhận được lợi ích của cai thuốc lá rất nhanh. Rõ nhất là cảm giác dễ thở. Người cai thuốc lá được hơn 1 tuần sẽ cảm thấy không còn khó thở khi đi lên cầu thang nữa, người hút thuốc lá trước đó có tập thể dục thể thao sẽ thấy được thành tích cải thiện hơn nhiều mà không phải nỗ lực nhiều. Khứu giác và vị giác sẽ phục hồi, họ sẽ ngửi được trở lại một số mùi mà trong một thời gian rất dài đã không cảm nhận được, vị của thức ăn cũng trở nên ngon hơn.

         Tinh thần của người cai thuốc lá sẽ sảng khoái hơn, cảm giác “sung sức” hơn, màu da sẽ sáng hơn. Người cai thuốc lá trong những ngày đầu tiên sẽ ho nhiều hơn để khạc đàm dơ trong phế quản, ho như vậy là một dấu hiệu tốt cho thấy sự phục hồi họat động của các tế bào lông chuyển phế quản. Thông thường ho chỉ kéo dài một vài ngày.

         Sau khi cai thuốc lá bao lâu thì các nguy cơ tác hại sức khỏe của thuốc lá giảm đi?

           Sau khi cai thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi sẽ giảm, tốc độ giảm nguy cơ tỷ lệ nghịch với khoảng thời gian hút thuốc lá trước đó. Nguy cơ ung thư phổi trên người chỉ hút thuốc lá vài năm rồi cai thuốc lá bằng với nguy cơ của người không hút thuốc lá sau một vài năm cai thuốc lá. Trái lại một người hút thuốc lá 20 năm rồi mới cai thì nguy cơ chỉ có thể giảm 80% sau 15 đến 20 năm cai thuốc lá. Sau khi cai thuốc lá, nguy cơ tim mạch (nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não) giảm nhanh hơn nữa. Ngay khi vừa cai thuốc lá, tác động co mạch của nicotine giảm ngay, CO bị đào thải nhanh trong vòng 24 giờ và như thế các nguy cơ tim mạch liên quan đến CO cũng giảm. Nguy cơ tái nhồi máu cơ tim trên người cai thuốc lá giảm 50% sau 1 năm và trở về mức của người không hút thuốc lá sau 5 năm.

       Sau khi cai thuốc lá rồi, thỉnh thoảng có thể hút lại một vài điếu cho vui không ?

           Không bao giờ được. Chỉ cần hút một hơi cũng có thể lặp lại con đường gây nghiện thuốc lá như trước và người cai thuốc lá sẽ nhanh chóng tái nghiện. Người nghiện thuốc lá có các tế bào thần kinh tại não bộ có các thụ thể nicotine đặc biệt nhạy cảm với nicotine trong thuốc lá, chỉ cần hút 1 hơi thuốc lá, nicotine sẽ lại gắn kết lên thụ thể và gây ra các hiệu ứng tâm thần kinh như trước đây và gây nghiện trở lại nhanh chóng.

          Sau khi cai thuốc lá rồi, khả năng tái nghiện có cao không ?

         90% người cai thuốc lá lần đầu tiên bị tái nghiện và tái nghiện có thể xuất hiện rất sớm. Thông thường tái nghiện dễ gặp ở những người nghiện nặng do không được hỗ trợ thuốc cai nghiện một cách đầy đủ mặc dù có quyết tâm cao cai thuốc lá. Nguyên nhân là do các triệu chứng của hội chứng cai nghiện thuốc lá quá nặng nề. Tái nghiện có thể xuất hiện trong thời gian trung bình đối với các trường hợp người cai nghiện thuốc lá bị các tác dụng phụ không kiểm soát của quá trình cai thuốc lá, ví dụ: tăng cân, trầm cảm… Tái nghiện có thể xuất hiện rất muộn, thường gặp ở các trường hợp mất cảnh giác do người hút thuốc thử hút lại một điếu trong các thời điểm có sự giao động mạnh về trương lực cảm xúc: vui quá hoặc buồn quá.

        Cai thuốc lá là một quá trình học hỏi lâu dài, đòi hỏi người học phải tự trải nghiệm. Tái nghiện là bước bắt buộc người cai thuốc lá phải trải qua để tiến đến thành công. Tuy nhiên, cần khẳng định là tái nghiện không phải là thất bại trong cai thuốc lá.

 

Ths Nguyễn Văn Cương - Khoa TTGDSK (theo Vinacosh.gov.vn)
Các tin khác
Xem theo ngày