Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.692.986
Truy cập hiện tại 582

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tập huấn truyền thông giảm ăn muối và đánh giá nguy cơ tim mạch, sàng lọc phát hiện, quản lý bệnh nhân tăng huyết áp cho cộng tác viên y tế, cán bộ trạm y tế
Lượt đọc 4218Ngày cập nhật 20/10/2023

 Từ ngày 16/10 - 19/10/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tổ chức 04 lớp tập huấn Truyền thông giảm ăn muối và đánh giá nguy cơ tim mạch, sàng lọc phát hiện, quản lý bệnh nhân tăng huyết áp cho 56 học viên là cộng tác viên y tế thôn, cán bộ trạm y tế tại các xã Bình Thành, Vinh Mỹ, Vinh Hưng, Lộc Hòa.

Ăn thừa muối là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng làm gia  tăng gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu. Ảnh hưởng rõ ràng nhất của ăn thừa muối là gây tăng huyết áp. Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim… làm cho hàng trăm ngàn người Việt Nam bị liệt, tàn phế, mất sức lao động và tử vong mỗi năm. Tăng huyết áp ngày càng trẻ hóa tại Việt Nam và xuất hiện khi càng trẻ tác hại càng lớn. 

Tăng huyết áp căn bệnh khá phổ biến trong cộng đồng, mọi lứa tuổi đều có khả năng mắc phải. Tuy nhiên, người già dễ bị cao huyết áp hơn với khoảng 1/3 người từ 60 tuổi trở lên gặp các vấn đề liên quan đến huyết áp tăng cao hơn bình thường, đặc biệt tăng huyết áp ở người cao tuổi là bệnh lý gây tử vong và di chứng thần kinh nặng nề; bệnh tăng huyết áp ước tính chiếm khoảng 13% dân số địa phương. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người bị bệnh tăng huyết áp vẫn không được chẩn đoán kịp thời, hoặc một số bệnh nhân tuy đã được chẩn đoán là tăng huyết áp, nhưng vẫn không đi điều trị ngay. Tăng huyết áp và bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Việt Nam (chiếm 39,5% nguyên nhân tử vong). Các nghiên cứu cho thấy nếu giảm tiêu thụ muối trong khẩu phần ăn dưới 5g/ngày sẽ giúp ngăn ngừa khoảng 2,5 triệu ca tử vong do bệnh tim mạch và đột quỵ mỗi năm trên toàn thế giới”.

Theo kết quả điều tra sơ bộ STEPS Việt Nam năm 2021- Bộ Y tế: Tỷ lệ tăng huyết áp ở người trong độ tuổi 18- 69 tuổi chiếm 33,3% ở nam giới và 19,1% ở nữ giới; mức tiêu thụ muối còn cao: 9,1 gam/người/ngày ở nam giới và 7,1 gam/người/ngày ở nữ giới. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo: người trưởng thành và trẻ em từ 12 tuổi trở lên chỉ nên ăn < 5 gam muối/người/ngày # 2 gam Natri  

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được Ths.Bs Lê Văn Hoàn trình bày các nội dung truyền thông giảm muối tại hộ gia đình, các bước thực hiện giảm ăn muối: Xác định lượng muối hiện tại đang tiêu thụ của mọi người trong gia đình trong ngày. Xác định các cách thực hiện ăn giảm muối phù hợp với gia đình. Lập kế hoạch và thực hiện ăn giảm muối cho hộ đình. Đánh giá lại lượng muối ăn vào sau một thời gian thực hiện ăn giảm muối.

Ba biện pháp chính để giảm ăn muối tại hộ gia đình:

Cho bớt muối khi nấu ăn: giảm dần lượng muối và gia vị chứa nhiều muối khi nấu ăn cho đến khi giảm được một nửa lượng muối so với hiện tại.

Chấm nhẹ tay khi ăn: hạn chế sử dụng và hạn chế lượng muối, gia vị chứa nhiều muối, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn.

Giảm ăn đồ mặn: hạn chế lựa chọn hay sử dụng thực phẩm có nhiều muối.

Lớp tập huấn đã cập nhật kiến thức về chẩn đoán, điều trị bệnh Tăng huyết áp. Công tác quản lý, khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng cho các cộng tác viên y tế thôn và cán bộ trạm y tế.

          Một số hình ảnh của lớp tập huấn:

Ths.Bs Lê Văn Hoàn hướng dẫn những nội dung tập huấn

Các học viên thực hành đo huyết áp

Lê Văn Hoàn, Nguyễn Văn Nhân - TT.KSBT
Các tin khác
Xem theo ngày