Tìm kiếm tin tức
 TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH, THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.157.105
Truy cập hiện tại 828
Văn bản Pháp luật mới
Lượt đọc 8522Ngày cập nhật 13/06/2019

KHÔNG GÂY TÊ TỦY SỐNG KHI SINH MỔ TRONG NHIỀU TRƯỜNG HỢP

Đây là nội dung đáng chú ý nêu tại Công văn 3105/BYT-BM-TE chấn chỉnh việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế (kể cả bệnh viện ngoài công lập) KHÔNG sử dụng phương pháp GÂY TÊ TỦY SỐNG ở các sản phụ có nguy cơ dẫn đến tai biến như bệnh cảnh tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Cụ thể các sản phụ có rau tiền đạo, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật…

Sở dĩ có yêu cầu này bởi trong 06 tháng đầu năm 2019, các địa phương vẫn để xảy ra nhiều trường hợp tai biến sản khoa, từ người mẹ cho đến trẻ sơ sinh đều có liên quan đến tai biến sau sinh bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Ngoài ra, cũng tại Công văn này, Bộ còn yêu cầu các cơ sở có cung cấp dịch vụ đỡ đẻ phải thực hiện nghiêm Công văn 3614/BYT-BM-TE (thay thế bằng phương pháp gây mê nội khí quản với các sản phụ có tình trạng trên).

Đồng thời, rà soát, bổ sung, cập nhật các quy trình khám, chữa bệnh của cơ sở, nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, giảm thiểu tai biến sản khoa, giảm tử vong cho người mẹ và trẻ sơ sinh.

Công văn 3105/BYT-BM-TE ban hành ngày 04/6/2019.

BẢO HIỂM

THÊM TRƯỜNG HỢP THANH TOÁN TRỰC TIẾP CHI PHÍ KHÁM, CHỮA BỆNH BHYT

Đây là nội dung đáng chú ý nêu tại Thông tư 09/2019/TT-BYT ban hành ngày 10/6/2019 hướng dẫn một số nội dung trong công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo nội dung Thông tư này, sẽ có thêm 03 trường hợp người có thẻ BHYT được thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh. Cụ thể:

- Người có thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở (8,94 triệu đồng) (trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến) nhưng chưa được thanh toán số tiền cùng chi trả lớn hơn 06 tháng lương cơ sở;

- Dữ liệu thẻ BHYT không được cung cấp hoặc cung cấp không chính xác thông tin thẻ BHYT;

- Người bệnh không xuất trình được thẻ BHYT trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do cấp cứu, mất ý thức, tử vong hoặc bị mất thẻ nhưng chưa được cấp lại.

Trước đó, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định chỉ 02 trường hợp người bệnh được thanh toán trực tiếp chi phí khi khám, chữa bệnh:

- Tại cơ sở không có hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT;

- Không thực hiện đúng thủ tục khám, chữa bệnh BHYT (phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; thẻ chưa có ảnh thì phải xuất trình kèm theo giấy tờ chứng minh nhân thân…).

Ngoài 02 trường hợp nêu trên, các trường hợp đặc biệt khác phải có hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế. Do đó, Thông tư 09/2019/TT-BYT đã hướng dẫn chi tiết các trường hợp này.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/8/2019.

ĐẤU THẦU-CẠNH TRANH

HỒ SƠ MỜI THẦU KHÔNG ĐƯỢC MANG TÍNH CỤC BỘ, ĐỊA PHƯƠNG

Ngày 24/5/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Chỉ thị 03/CT-BKHĐT chấn chỉnh công tác đấu thầu, tăng cường hiệu lực, hiệu quả và đẩy lùi tình trạng tiêu cực, vi phạm trong đấu thầu.

Chỉ thị này nhấn mạnh một số nội dung như sau:

- Đối với công tác lập hồ sơ mời thầu

Tuyệt đối không đưa ra các nội dung mang tính định hướng tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu hoặc cản trở sự tham gia của nhà thầu gây sự cạnh tranh không bình đẳng; không đưa ra các tiêu chí đánh giá có tính chất cục bộ, địa phương mà chỉ nhà thầu tại địa phương đó mới đáp ứng được.

- Đối với công tác phát hành hồ sơ mời thầu

Giải quyết triệt để những tiêu cực như “quây thầu”, “vây thầu” tạo sự cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà thầu.

Lãnh đạo được phân công phụ trách trực tiếp, chịu trách nhiệm về công tác đấu thầu tại Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ… phải chịu trách nhiệm đề xảy ra tình trạng “quây thầu”, “vây thầu”, cướp hồ sơ dự thầu, ngăn cản việc mua hồ sơ mời thầu…

- Đối với việc đấu thầu qua mạng

Giám sát chặt chẽ với những gói thầu chỉ có duy nhất 01 nhà thầu tham dự và xử lý nghiêm chủ đầu tư, bên mời thầu và các bên liên quan nếu phát hiện hành vi vi phạm, không đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu.

LAO ĐỘNG-TIỀN LƯƠNG

ĐÃ CÓ THÔNG TƯ HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH LƯƠNG, PHỤ CẤP TỪ 1/7/2019

Ngày 24/5/2019, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 04/2019/TT-BNV hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo đó, Thông tư 04/2019/TT-BNV hướng dẫn cách tính lương và phụ cấp của các đối tượng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội. Cụ thể:

1/ Lương

Lương = Mức lương cơ sở x hệ số lương

Từ ngày 01/07/2019, mức lương cơ sở áp dụng với cán bộ, công chức tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng. Do đó, lương của các đối tượng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội sẽ được tính:

Lương = 1,49 triệu đồng/tháng x hệ số lương

2/ Phụ cấp

- Phụ cấp tính theo mức lương từ 01/7/2019

Tương tự, tính từ 01/7/2019, khi mức lương cơ sở đã tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng thì mức phụ cấp được tính theo công thức:

Phụ cấp = 1,49 triệu đồng/tháng x hệ số phụ cấp.

- Phụ cấp tính theo % tổng mức lương hiện hưởng, phụ cấp chức vụ và thâm niên vượt khung (nếu có):

Phụ cấp = [Mức lương + Phụ cấp chức vụ (nếu có) + Phụ cấp thâm niên (nếu có)] x tỷ lệ % phụ cấp được hưởng.

- Phụ cấp quy định bằng mức tiền cụ thể: Giữ nguyên theo quy định hiện hành.

3/ Mức tiền của hệ số chênh lệch bảo lưu

Mức tiền của hệ số bảo lưu = 1,49 triệu đồng/tháng x hệ số chênh lệch bảo lưu hiện hành (nếu có)

4/ Mức hoạt động phí (đối với đại biểu Hội đồng nhân dân)

Mức hoạt động phí với đại biểu Hội đồng nhân dân căn cứ vào hệ số hoạt động phí và được tính theo công thức:

Mức hoạt động phí = 1,49 triệu đồng/tháng x hệ số hoạt động phí theo quy định...

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/07/2019.

 

Phan Đăng Tâm - Nguồn Luật Việt Nam
Các tin khác
Xem theo ngày