Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.362.938
Truy cập hiện tại 347

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Huyện Quảng Điền tổ chức diễn tập Phòng chống bão lũ -Tìm kiếm cứu nạn năm 2022
Lượt đọc 3844Ngày cập nhật 27/08/2022

     Trong 2 ngày 25-26.8.2022, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai (BCĐPCTT) huyện Quảng Điền tổ chức diễn tập phòng chống bão lụt - Tìm kiếm cứu nạn (PCBL-TKCN) nhằm chủ động ứng phó với các tình huống trong mùa mưa bão, lũ lụt sắp đến. Tham dự và chỉ đạo diễn tập có Đ/c Lê Ngọc Bảo - Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập huyện Quảng Điền cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Quảng Điền, BCH Quân sự, Công An cùng các ban ngành đoàn thể. Thành viên Ban chỉ đạo PCTT-TKCN tỉnh có lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Sở  Y tế có Ths.BSCKII Hoàng Trọng Quý - Phó Giám đốc Sở. Tham gia diễn tập có các lực lượng Quân đội, Công An các ban ngành/đoàn thể huyện Quảng Điền và xã Quảng Phước, thị trấn Sịa, lãnh đạo, lực lượng Dân quân tại chổ, dân quân cơ động của 11 xã/thị trấn của huyện Quảng Điền.

Toàn cảnh buổi khai mạc.

        Phát biểu khai mạc diễn tập, đ/chí Lê Ngọc Bảo - Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập huyện Quảng Điền nhấn mạnh: Quảng Điền là một huyện vùng trũng, hàng năm khi mùa mưa lụt, bão lũ xảy ra, thường có những tình huống phức tạp. Việc tổ chức diễn tập có tầm quan trọng trong công tác PCBL-TKCN nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, kỹ năng ứng phó cho Cấp uỷ, Chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân trong công tác PCBL-TKCN. Nâng cao năng lực lãnh đạo, khả năng điều hành của Cấp ủy, Chính quyền cơ sở, khả năng tham mưu của các ban ngành/đoàn thể, trình độ chỉ huy tổ chức, hiệp đồng giữa các lực lượng Quân dân y trong thực hành xử lý một số tình huống do lũ lụt, mưa bão gây ra. Thông qua diễn tập tiếp tục bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch PCBL-TKCN của địa phương. Chủ động thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", đối phó có hiệu quả các tình huống thiên tai, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, của cơ quan Nhà nước.

Đ/chí Lê Ngọc Bảo - Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập phát biểu khai mạc.

 

     Chiều ngày 25/8, tại hội trường Trung tâm Chính trị huyện Quảng Điền, đ/chí Lê Ngọc Bảo - Trưởng ban chỉ đạo PCBL-TKCN huyện Quảng Điền chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo PCBL-TKCN huyện khẩn cấp với tình huống giả định diễn tập: Theo nhận định và dự báo của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn Trung ương và Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh cơn bão số 3 có khả năng đổ bộ vào đất liền trên địa bàn toàn huyện Quảng Điền. Dự báo cơn bão số 3 có sức gió mạnh và rất mạnh, có gió giật lốc xoáy. Do ảnh hưởng của bão trong vài ngày tới sẽ có mưa to và rất to gây nên ngập lụt nặng trên địa bàn toàn huyện. 

     Sau khi nghe báo cáo các phương án từ các thành viên trong BCĐ gồm: Phó trưởng ban Thường trực BCĐ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công An huyện, phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Trung tâm Y tế huyện, Đoàn Thanh niên, Hội chữ Thập đỏ, Phòng Giáo dục, các ban ngành, các địa phương đ/chí  Lê Ngọc Bảo - Trưởng ban chỉ đạo PCBL-TKCN huyện kết luận và yêu cầu các thành viên khẩn trương triển khai các công việc để ứng phó trước, trong và sau bão lũ với phương châm 4 tại chỗ:

  - Lãnh đạo UBND các xã/thị trấn, các cơ quan/công sở đóng trên địa bàn huyện

không được chủ quan, lơ là. Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin cảnh báo tình hình thời tiết mưa bão để chủ động đối phó. Các cơ quan/đơn vị cắt cử người trực 100%, di chuyển tài liệu, phương tiện làm việc, máy móc lên nơi cao ráo. Đảm bảo an toàn tài liệu, tài sản tại cơ quan/công sở.

  - Huy động lực lượng dân quân tại chổ, dân quân cơ động, lực lượng vũ trang, phương tiện giúp nhân dân gia cố chằng chống nhà cửa. Sơ tán/di dời người dân và tài sản gia súc, gia cầm đến nơi an toàn trước khi bão lũ đến, chú ý các vùng hay sạt lở, vùng ven biển, ven đầm phá, cửa sông. Gia cố bảo vệ lồng bè nuôi cá trên sông, trên phá. Vận động bà con thu hoạch sớm các loại nông sản, hải sản để tránh thiệt hại do bão, lũ gây ra.  

  - Kêu gọi tàu thuyền ở đầm phá, ở biển vào bờ, neo đậu nơi an toàn. Chuẩn bị thuyền, bè, phao, áo phao, gia cố gác lửng trong nhà để ở tạm. Lưu các số điện thoại để liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Tạo các nhóm zalo để liên lạc trao đổi thông tin.

  - Dự trữ nước uống, lương thực thực phẩm dùng ít nhất 7 ngày, các thuốc thông thường, các vật dụng cần thiết, ánh. Kê cất đồ đạc lên cao trách bị ngân nước, buột cột cố định vật dụng đề phòng bị trôi. Chú ý hệ thống ngắt điện, chuẩn bị ánh sáng, dầu đèn đề phòng khi mất điện.

  - Không đi ra ngoài trời khi mưa to gió lớn. Không cho trẻ em đùa nghịch bơi lội nước lũ. Không bơi/lội, chạy xe qua vùng nước đang chảy xiết, không trú dưới gốc cây, cột điện, vật dễ đổ khi có gió bão. Đề phòng gió bão, lũ lụt xảy ra vào ban đêm.

  -  Có phương án đưa người già, trẻ em đến nơi an toàn. Chủ động đưa phụ nữ gần ngày sinh nở, người có bệnh nặng trú gần hoặc trong cơ sở y tế. Y tế chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc men, hóa chất, phương tiện sẵn sàng ứng cứu trong trường hợp khẩn cấp.

  - Mọi gia đình chấp hành nghiêm túc lệnh sơ tán của chính quyền, khi đi hãy mang theo các đồ dùng thiết yếu cho gia đình. Nếu hộ nào không chấp hành thì có biện pháp cưỡng chế

  - Có phương án bảo vệ các cột thu phát sóng để đảm bảo liên lạc, các cột điện hạn chế thiệt hại do bão lũ gây gãy đổ. Cắt tỉa cành cây có nguy cơ gãy đổ gây nên tai nạn và cản trở giao thông. Nhanh chóng khắc phục sự cố về điện, về viễn thông, thu gom cây gãy đổ đảm bảo thông suốt giao thông

  - Thành lập BCĐ tiền phương, các tổ ứng cứu tại các thôn/tổ dân phố, huy động Công An, Quân đội bảo vệ tài sản nhân dân khi đi sơ tán để tránh kẻ xấu trộm cắp. Sau lũ lụt lượng lượng vũ trang, xung kích, Đoàn Thanh niên khẩn trương giúp dân thu hoạch lúa, hoa màu, nông sản. Lập danh sách các hộ bị thiệt hại nặng nề về nhà cửa, nông/hải sản. Có phương án hỗ trợ lương thực  không để nhân dân thiếu đói.

  - Với phương châm “Nước rút đến đâu, vệ sinh môi trường đến đó”. Xử lý nguồn nước uống, nước sinh hoạt. Huy động lực lượng nhanh chóng xử lý, chôn lấp xác động vật chết sau lũ lụt. Giúp dân nhanh chóng ổn định sản xuất, ổn định cuộc sống.

 

Các thành viên Ban Chỉ đạo huyện báo cáo các phương án PCBL-TKCN

 

      BSCKII Nguyễn Phương Tuấn GĐ Trung tâm Y tế - Thành viên BCĐ PCBL-TKCN huyện báo cáo: ngay sau khi nhận được lệnh của Chủ tịch UBND huyện toàn đơn vị đã họp phân công cụ thể cho các bộ phận khám chữa bệnh thành lập ngay 2 Đội đáp ứng nhanh tại Trung tâm Y tế với đầy đủ thuốc men, phương tiện, dụng cụ, giường bệnh và 11 đội cơ động tại 11 xã/thị trấn. Các khoa phòng cắt cử cán bộ trực 100%. Bộ phận hậu cần tích trữ lương thực, thực phẩm, nước uống đảm bảo cho 150 - 200 bệnh nhân trong 1 tuần. Trang bị hệ thống đèn khẩn cấp phòng khi mất điện. Yêu cầu 57 phụ nữ dự báo sinh trong cuối tháng 8/2022, trong đó có 9 trường hợp có thể trở dạ trong vài ngày tới tập trung tại bệnh viện để kịp thời xử trí khi sinh.

BSCKII, GĐ TTYT huyên Quảng Điền Nguyễn Phương Tuấn báo cáo phương án đảm bảo công tác y tế

 

     Cùng ngày tại Nhà Văn hóa xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, Đ/c Phan Thị Châu - Chủ tịch UBND xã - Trưởng Ban Chỉ huy PCBL-TKCN xã Quảng Phước cũng triệu tập cuộc họp khẩn cấp theo Công điện của Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền. Cuộc họp đã triệu tập 28 thành viên Ban Chỉ huy gồm các thành phần: Chủ tịch, các Phó chủ tịch, Chỉ huy trưởng Quân sự, Trưởng Công An, Y tế, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, các Trường THCS, Trường TH, Trưởng thôn, HTX nông nghiệp.

     Nội dung cuộc họp được triển khai theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền. Chủ động, linh hoạt đối phó tùy theo tình hình thực tế của địa phương. Nhanh chóng triển khai các phương án, huy động lực lượng, sẵn sàng ứng cứu, xin ý kiến BCĐ khi có các trường hợp khẩn cấp vượt quá khả năng giải quyết. Yêu cầu đề ra phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản/phương tiện. Chủ động “Phương châm 4 tại chỗ” đó là: Chỉ huy tại chỗ, Lực lượng tại chỗ, Vật tư/phương tiện tại chỗ và Hậu cần tại chỗ. Phương châm 4 tại chỗ là yếu tố quyết định đến hiệu quả trong công tác PCBL-TKCN ở các địa phương./.

Đ/c Phan Thị Châu - Chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ huy PCBL-TKCN xã Quảng Phước chủ trì cuộc họp khẩn câp với Ban chỉ huy và các ban ngành/đoàn thể tại địa phương. Có sự chỉ đạo và giám sát của BCĐ PCTT-TKCN cấp tỉnh và huyện.

 

 

 

 

Tin, ảnh: Chí Hùng - TTKSBT
Các tin khác
Xem tin theo ngày