Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.362.816
Truy cập hiện tại 344

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch và công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19
Lượt đọc 2171Ngày cập nhật 22/09/2022

Chiều ngày 21/9/2022, Bộ Y tế tổ chức hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và công tác tiêm chủng COVID-19. Hội nghị kết nối trực tuyến đến các điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố. PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. 

Cùng tham dự tại điểm cầu Sở Y tế Thừa Thiên Huế có PGS.TS Trần Kiêm Hảo- Giám đốc Sở Y tế, DS.CKI Lê Viết Bắc- Phó Giám đốc, phòng nghiệp vụ Y Sở Y tế; đại diện lãnh đạo và các khoa, phòng liên quan Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đại diện lãnh đạo và cán bộ phụ trách tiêm chủng 9 Trung tâm Y tế huyện /thị xã/ thành phố.

Tại Hội nghị, các đơn vị chức năng của Bộ Y tế và một số điểm cầu đã trình bày, thảo luận về tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, các biện pháp đẩy nhanh tiêm chủng, cập nhật dữ liệu tiêm chủng, phòng chống bệnh sốt xuất huyết và một số dịch bệnh khác như bệnh do virus Adeno…

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã báo cáo tiến độ tiêm vắc xin COVID-19, đến nay cả nước đã tiêm hơn 259,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó tiêm cho người trên 18 tuổi liều cơ bản đạt xấp xỉ 100%; mũi 3 đạt 77,5%; mũi 4 đạt 80,3%. Đối với trẻ từ 12- dưới 18 tuổi, tiêm liều cơ bản đạt xấp xỉ 100%; tiêm mũi 3 là 57,5%; Đối với trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, tiêm mũi 1 đạt trên 88,2%, mũi 2 đạt 60,2%. Tuy nhiên, bên cạnh các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao vẫn còn một số tỉnh, thành tiêm chậm, thấp hơn mức bình quân chung của cả nước. Thời gian qua công tác cung ứng vaccine cơ bản đáp ứng nhu cầu; công tác điều phối vaccine giữa các địa phương trong cả nước được tiến hành liên tục và kịp thời. Tuy nhiên, có những địa phương đề xuất nhu cầu vaccine các tháng cuối năm chưa sát thực tế, điều chỉnh, bổ sung thêm do số lượng đề xuất thấp hơn nhu cầu dẫn tới nguy cơ thiếu hụt vaccine cục bộ tại một số địa phương. Một số địa phương quản lý, dự báo khả năng sử dụng vaccine chưa tốt đã liên tục đề nghị điều chuyển vaccine dẫn đến gây khó khăn trong việc cung ứng, điều phối và vận chuyển.

Đối với công tác nhập dữ liệu thông tin tiêm chủng, đại diện Cục công nghệ thông tin cho biết, trong khi Bộ Y tế đã nhiều lần có văn bản đôn đốc đề nghị các địa phương yêu cầu các đơn vị tiêm chủng đẩy nhanh việc nhập liệu nhưng tính đến ngày 20/9, tổng số mũi tiêm chưa nhập lên hệ thống Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 là 17.498.099  mũi tiêm.

Thảo luận tại Hội nghị, các thành viên đã tập trung thảo luận để tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin COVID - 19, các khó khăn chủ yếu liên quan đến việc cung ứng vắc xin, tỷ lệ tiêm chủng vaccine còn chậm, thấp...

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19 và tiêm vaccine. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Đối với các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng, virus Adeno … Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường phòng chống dịch, trong đó lưu ý TP HCM, Hà Nội đẩy mạnh, chú trọng phòng chống dịch sốt xuất huyết nhằm hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong, các địa phương cần chú trọng tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do virus Adeno, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng.

Đối với công tác tiêm chủng, đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm mũi 4 cho các đối tượng có nguy cơ cao; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, tiếp tục đẩy nhanh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông xã hội và trực tiếp, các địa phương rà soát lại số liệu tiêm chủng để có con số chính xác; đẩy nhanh cập nhật dữ liệu tiêm chủng lên hệ thống Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19.

 

Một số hình ảnh các đại biểu tham dự tại điểm cầu Sở Y tế Thừa Thiên Huế:

 

Trung Quân- Quang Trung (Khoa TTGDSK)
Các tin khác
Xem tin theo ngày