Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Liên kết website
trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá website của bện viện chúng tôi như thế nào?


Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.362.872
Truy cập hiện tại 340

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Lối sống lành mạnh có thể giúp những người từng hút thuốc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân
Lượt đọc 2953Ngày cập nhật 25/09/2022

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia (NCI) , những người từng hút thuốc lá có lối sống lành mạnh có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn so với những người không có thói quen lành mạnh. Nguy cơ tử vong giảm được quan sát thấy do các nguyên nhân cụ thể, bao gồm ung thư và các bệnh tim và phổi. Các biện pháp can thiệp vào lối sống chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng ở những người từng hút thuốc và những phát hiện mới này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với 52 triệu người từng hút thuốc ở Hoa Kỳ.

Duy trì một lối sống lành mạnh - được định nghĩa là thực hiện những việc như hoạt động thể chất và có một chế độ ăn uống lành mạnh - có liên quan đến việc giảm 27% nguy cơ tử vong trong thời gian theo dõi 19 năm, so với việc không duy trì một lối sống lành mạnh.

Các phát hiện, được nêu ra vào ngày 22 tháng 9 năm 2022, trên JAMA Network Open, theo phân tích của một nhóm lớn những người hút thuốc trước đây đã tham gia vào Nghiên cứu sức khỏe và chế độ ăn uống NIH-AARP .

Maki Inoue-Choi, Ph.D., Phòng Dịch tễ học Ung thư và Di truyền tại NCI, tác giả chính của bài báo cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên khi thấy các mối liên hệ mạnh mẽ với lối sống. "Những người hút thuốc trước đây tuân thủ các khuyến nghị dựa trên bằng chứng về trọng lượng cơ thể, chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và uống rượu có nguy cơ tử vong thấp hơn những người hút thuốc trước đây không tuân thủ các khuyến nghị này."

Bỏ thuốc lá được biết đến là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng những người hút thuốc trước đây vẫn có nguy cơ mắc bệnh và tử vong sớm hơn những người chưa bao giờ hút thuốc.

Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng những người tuân theo các khuyến nghị về lối sống lành mạnh, chẳng hạn như duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, hoạt động thể chất, ăn uống lành mạnh và hạn chế uống rượu, có thể có nguy cơ mắc bệnh và tử vong thấp hơn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã xem xét lợi ích của việc tuân thủ như vậy ở những người hút thuốc trước đây.

Những người từng hút thuốc có tổng điểm tuân thủ cao nhất có nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn 27% so với những người có điểm thấp nhất. Ngoài ra, những người tham gia đạt điểm cao nhất đã giảm 24% nguy cơ tử vong do ung thư, giảm 28% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và giảm 30% nguy cơ tử vong do bệnh hô hấp. Việc giảm nguy cơ tử vong được quan sát thấy bất kể tình trạng sức khỏe, các tình trạng sức khỏe khác, số lượng thuốc lá mà người tham gia sử dụng để hút mỗi ngày, số năm kể từ khi họ bỏ thuốc và độ tuổi họ bắt đầu hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá lợi ích từ việc tuân thủ các khuyến nghị về lối sống cá nhân. Trong mỗi trường hợp, những người có điểm cao nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn những người có điểm thấp nhất: thấp hơn 17% đối với hoạt động thể chất, 14% đối với trọng lượng cơ thể, 9% về chất lượng chế độ ăn uống và thấp hơn 4% đối với lượng rượu. .

Tiến sĩ Inoue-Choi lưu ý: “Để có được lợi ích lớn nhất, tốt hơn hết bạn nên tuân thủ nhiều khuyến nghị về lối sống. "Nhưng ngay cả những người chỉ áp dụng một khuyến nghị lối sống duy nhất cũng được hưởng những lợi ích."

Ths Nguyễn Văn Cương - Khoa TTGDSK (Theo nih.gov)
Các tin khác
Xem tin theo ngày