Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Hưởng ứng tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2016
Lượt đọc 12113Ngày cập nhật 12/10/2016
Hãy lựa chọn thực phẩm sạch và an toàn

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển, bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người. Vì vậy với tình trạng thiếu dinh dưỡng, thừa dinh dưỡng hay mất cân đối giữa các chất dinh dưỡng...tất cả những điều đó đều ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến sức khỏe của mỗi người. Đầu tư tốt vào dinh dưỡng có thể đem lại kết quả kinh tế xã hội với điều kiện là nó được vững chắc dựa trên nguyên tắc cộng đồng cùng tham gia có hiệu quả. Ở người lớn, thu nhập sẽ được cải thiện thông qua một sự gia tăng đáng kể về năng suất, dẫn đến một tiêu chuẩn sống cao hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống. Ở trẻ em, đầu tư dinh dưỡng dẫn đến sự gia tăng về nhận thức, tăng hiệu quả học tập (Trích FAO-CHAPTER1-The Role of Nutrition in Social and Economic Development). Do đó mọi người cần có một chế độ ăn uống đầy đủ về số lượng, cân đối về chất lượng để cơ thể phát triển một cách cân đối và khỏe mạnh.

           Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về cải thiện tình trạng dinh dưỡng trong nhân dân.Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em và bà mẹ đã giảm đáng kể và bền vững, hiểu biết của người dân về dinh dưỡng hợp lý đã được nâng cao. Tình hình an ninh lương thực thực phẩm được cải thiện rõ rệt, bữa ăn của nhân dân phong phú hơn về số lượng và chất lượng. Nhiều bằng chứng thuyết phục cho thấy tầm vóc người Việt Nam đang được cải thiện; Bên cạnh đó làn sóng đô thị hóa trên diện rộng cũng làm nảy sinh nhiều bất cập về mặt xã hội, về sản xuất và cả về môi trường sinh thái. Quá trình đô thị hóa làm tăng sự phân hóa giàu nghèo, đồng thời làm giảm diện tích canh tác của các hộ gia đình nông dân, vốn chiếm tỷ lệ lớn trong dân cư nước ta. Bên cạnh đó, lối sống và cách ăn uống truyền thống cũng bị thay đổi bởi những loại thức ăn như thực phẩm ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất béo, đường; nước ta là một trong 5 nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khi hậu toàn cầu, hàng năm phải đối phó với nhiều loại hình thiên tai như bão, lụt, lũ quét, hạn hán, triều cường dâng cao dẫn đến những nguy cơ về dịch bệnh và mất an ninh lương thực nghiêm trọng; Vấn đề tăng dân số cũng đặt ra những áp lực lớn cho phát triển. Đến năm 2020, dân số nước ta sẽ có khoảng 100 triệu người nên vấn đề đảm bảo đủ lượng lương thực thực phẩm, cùng với các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cần được quan tâm; đặc biệt khi Việt Nam ra khỏi nhóm các nước đang phát triển có thu nhập thấp, nguồn viện trợ và vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức của quốc tế cho chương trình dinh dưỡng sẽ giảm mạnh. Như vậy, hiện nay, nước ta đang ở trong thời kỳ chuyển tiếp về dinh dưỡng. Bên cạnh các bệnh do thiếu dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em còn cao thì thừa cân và béo phì và các bệnh mạn tính không lây liên quan dến dinh dưỡng đang gia tăng tạo nên gánh nặng “kép” về dinh dưỡng (Trích Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030) cần được quan tâm và có giải pháp kịp thời.

           Chủ đề tuần Lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2016 của Bộ Y tế (từ ngày 16/10 – 23/10/2016) đưa ra nhằm hưởng ứng Ngày "Lương thực thế giới "(16-10) của tổ chức FAO với thông điệp: “ Bữa ăn đa dạng đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý, an toàn cho gia đình trong tình hình biến đổi khí hậu”. 

Vì vậy gia đình và xã hội hãy chung tay

  1. Phát triển VAC (Vườn, ao, chuồng) để tăng thu nhập gia đình, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng.
  2. Lựa chọn, chế biến, sử dụng đa dạng nguồn thực phẩm sẵn có ở địa phương cho bữa ăn gia đình.
  3. Thực hiện dinh dưỡng lành mạnh và tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì.
  4. Ăn uống hợp lý để phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi, nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam.

             Chúng ta cần tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình. Chọn những thực phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu khác nhau của các thành viên trong gia đình, căn cứ vào tuổi tác, giới tính, tình trạng thể chất và nghề nghiệp của họ. Cần chọn đủ thực phẩm của 4 nhóm thức ăn để tạo thành một bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng: nhóm Protein, Lipit, Glucid, các Vitamin và muối khoáng. Bữa ăn hợp lý là bữa ăn đủ năng lượng, đủ chất dinh dưỡng và các chất dinh dưỡng có tỷ lệ cân đối. Các thức ăn trong thiên nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Không có loại thực phẩm nào chứa đầy đủ các chất với tỷ lệ cần thiết cho cơ thể, do đó cần phải lựa chọn, phối hợp nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn để bổ sung lẫn nhau và phải đảm bảo an toàn về mặt sinh học, hóa học.

                                             

                                                                                          

                                                                                        

                                                                                                                            Mô hình trồng rau sạch tại nhà

 

                                                                                          

                                                                                        

                                                                                        

                                                                                                                Hình ảnh minh họa lựa chọn thực phẩm đa dạng, an toàn.

Tập tin đính kèm:
Bs CKI Trần Thị Thu Minh
Các tin khác
Xem tin theo ngày