Tìm kiếm tin tức
TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG VÀ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH"
danh mục
bottom
Dịch vụ
Tình bạn, tình yêu, tình dục an toàn, lành mạnh.
Lượt đọc 14059Ngày cập nhật 21/12/2020
Cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản thân thiện cho Vị thành niên

Giáo dục giới tính cung cấp các vấn đề liên quan giới tính, kiến thức về sức khỏe sinh sản dành cho vị thành niên, thanh niên trẻ. Khoa Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cung cấp các thông tin cần thiết aapsT"Tình bạn, tình yêu, tình dục an toàn, lành mạnh".

  1. Tình bạn
  1. Khái niệm tình bạn là gì ?

Tình bạn là một loại tình cảm gắn bó giữa hai hoặc một người vì hợp nhau về tính tình, giống nhau về sở thích, có chung một quan niệm sống lý tưởng, ước mơ... Có những loại tình bạn khác nhau: bạn cùng giới, bạn khác giới, bạn cùng học, bạn đồng nghiệp, bạn chiến đấu...

2. Thế nào là tình bạn tốt?

Tình bạn tốt có những đặc điểm cơ bản sau đây:

- Có chí hướng, sở thích, hứng thú, lý tưởng sống, quan điểm đạo đức phù hợp nhau và giúp đỡ lẫn nhau.

- Bình đẳng, tôn trọng, chân thành, tin cậy và có trách nhiệm với nhau là điều kiện giúp cho tình bạn bền vững, sâu sắc.

- Thông cảm, đồng cảm cùng "chia vui", "sẽ buồn" với nhau, vui vì sự thành công, sự tiến bộ của bạn, buồn vì sự thất bại, vấp váp, khuyết điểm của bạn

- Thái độ trịch thượng, thiếu bình đẳng, thiếu tôn trọng đều làm cho tình bạn lụi tàn.

II. Tình yêu

1. Khái niệm tình yêu:

Tình yêu:

       Là dạng tình cảm thiêng liêng, đẹp đẽ nhất của con người. Là sự kết tinh của tình người, làm cho con người trở nên thanh cao, giàu lòng nhân ái, giàu sức sáng tạo, tình yêu đem lại hạnh phúc to lớn cho con người.

Tình yêu nam nữ ở tuổi vị thành niên, thanh niên (tình yêu đôi lứa):

       Là loại tình cảm đặc biệt thúc đẩy 2 người khác giới đi đến hoà nhập với nhau về tâm hồn, thể xác và cả cuộc đời.

2. Đặc điểm của tình yêu:

- Sự cuốn hút lẫn nhau giữa 2 người khác giới, biểu hiện sự nhớ nhung da diết khi thiếu vắng nhau;

- Sự đồng cảm sâu sắc giữa 2 người trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau;

- Sự quan tâm sâu sắc lẫn nhau và có thái độ trách nhiệm cao trong tình yêu;

- Sự tin cậy, chân thành và tôn trọng nhau;

- Có nhu cầu quan hệ tình dục.

III. Tình dục, tình dục an toàn, lành mạnh

1. Tình dục:

Là hành vi nhằm tìm kiếm khoái cảm hoặc với mục đích sinh sản, không chỉ là giao hợp mà còn bao gồm cả nhiều hành vi khác như: ôm hôn, vuốt ve, âu yếm nhằm đem lại khoái cảm.

Tình dục bao hàm cả hành vi tìm kiếm sự khoái cảm với bạn tình khác giới hay cùng giới, với 1 hay nhiều người, tự mình gây khoái cảm hoặc gây khoái cảm cho nhau, mơ tưởng đến chuyện tình dục hay dùng dụng cụ chuyên dụng.

Hành vi tình dục không chỉ mang bản chất sinh hoc, mà còn có bản chất tâm lý, văn hoá và xã hội.

2. Tình dục an toàn:

Khi hoàn toàn không có nguy cơ lây bệnh hoặc gây ra thương tổn và không có thai ngoài ý muốn .

Tình dục an toàn nhấn mạnh đến trách nhiệm và sự lựa chọn của mỗi cá nhân trong đời sống tình dục.

Tình dục an toàn bao gồm một loạt hành vi đem lại sức khoẻ và có tác dụng phòng bệnh: lối sống lành mạnh, tôn trọng mối quan hệ chung thuỷ với 1 bạn tình, sử dụng BCS khi có nguy cơ lây nhiểm các bệnh LTQĐTD, sử dụng các BPTT đáng tin cậy và an toàn, thực hành TD không thô bạo.

Có nhiều cách để thể hiện tình cảm lứa đôi hoặc thoả mãn nhu cầu tình dục của cá nhân ở mức độ cao nhất mà không gánh chịu rủi ro

Thực hiện Thuật ngữ viết tắt bằng 3 chữ cái tiếng anh : ABC

A (Abstinence) Không quan hệ TD

B (Befaithful) Chung thuỷ

C (Condoms)  Sử dụng BCS khi không thực hiện được A,B.

Một số hình thức giúp VTN có được khoái cảm tình dục an toàn: nắm tay, ôm hôn, vuốt ve cơ thể, tự kích thích, quan hệ có sử dung BCS

3. Tình dục lành mạnh

Hành vi tình dục được coi là lành mạnh khi phù hợp với đặc thù của tình dục người, tôn trọng pháp luật, phù hợp với chuẩn mực văn hoá của XH, nhấn mạnh đến sự tự nguyện, sự hài lòng, bình đẳng, sự tôn trọng không làm tổn thương cho nhau và chia xẻ chân thành.

Nhiều hành vi tinh dục không phù hợp với đạo đức, văn hoá truyền thống có thể an toàn nhưng không lành mạnh (Ngoại tình, quan hệ với gái mại dâm hoặc cXã hội hiện đại cũng không chấp nhận Hành vi tình dục vi phạm sự tự nguyện và phi đạo đức (lạm dụng, quan hệ với trẻ em...)

Mục tiêu cao nhất mà hành vi tình dục cần đạt được là xây dựng được mối quan hệ tôn trọng, lành mạnh và có trách nhiệm giữa 2 giới nam, nữ.

IV. Mối quan hệ giữa tình yêu, tình dục

Quan hệ tình dục:

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) là nhu cầu tự nhiên về thể chất và tình cảm của con người. Là hành động mà 2 người có thể thực hiện để tạo sự gần gũi và mang niềm vui đến cho nhau, tạo nên cảm giác yêu thương dịu dàng, kích thích xúc cảm để đạt đến điểm thăng hoa (Cực khoái).

Tình yêu  - Tình dục có mối quan hệ mật thiết. Trên nền của tình yêu, tình dục không còn thuần tuý là một bản năng mà được nâng lên tầm cao, được xử sự một cách có văn hoá.

Tình yêu có cần Tình dục hay không?

Nhiều đôi bạn trẻ chờ đến khi kết hôn mới có quan hệ tình dục, nhưng họ rất yêu và thân thiết với nhau.

Về mặt khoa học: Tình dục và sự lãng mạn là 2 thứ khác biệt “Mọi người không thèm đến chết vì tình dục. Mọi người sống vì yêu, chết vì yêu, họ ca hát nhảy múa vì tình yêu.

Tình dục khi nào thì nên?

Chờ đợi là sự chọn lựa và nó có thể mang lại phần thưởng xứng đáng. Chờ đến khi 2 người cảm thấy thoải mái, cảm thấy đủ lớn khôn và sẵn sàng chịu trách nhiệm tình cảm của bản thân.

Bạn và người yêu bạn nên chờ khi 2 đã sẵn sàng về thể chất, tình thần cho “chuyện ấy”. Quan hệ tình dục  luôn tự nguyện và xuất phát từ tình yêu (Lý trí)

Quan hệ tình dục vào giai đoạn tình yêu chưa được thử thách, chưa chín muồi có thể dẫn đến những hậu quả:

Nếu có thai ngoài ý muốn phải bỏ học, đi nạo phá thai có thể dẫn đến vô sinh, ảnh hưởng đến sức khoẻ, có mặc cảm tội lỗi, dễ chán đời, dễ bị người yêu ruồng bỏ, chịu sức ép tâm lý của gia đình và xã hội… và mất hạnh phúc gia đình về sau.

Ngoài ra còn có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục như: Lậu, Giang mai, Viêm gan siêu vi B, HIV..., ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản sau này, thậm chí là mạng sống.

Nếu lỡ có thai, kết hôn với nhau và nuôi con là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, vì cuộc sống chung gượng ép thì sau này cũng dễ va chạm, xung đột (dù sao lòng kính trọng nhau cũng bị giảm sút).

Nếu quyết định quan hệ, bạn phải cần hiểu rõ và và chấp nhận hậu quả của quyết định này. Cần thực hiện quan hệ tình dục an toàn, bằng cách dùng bao cao su…để hạ thấp rủi ro xẩy ra.

Hãy nhớ rằng, quan hệ tình dục diễn ra càng muộn thì bạn càng có cơ hội trải nghiệm cuộc sống tốt hơn. Mọi người luôn tiếc nuối khi quan hệ tình dục quá sớm nhưng hiếm khi tiếc nuối khi quan hệ muộn khi họ đã trưởng thành và chắc chắn rằng điều đó diễn ra vào đúng thời điểm. Quan hệ tình dục trong đôi lứa tốt nhất nên để sau hôn nhân. Nếu bạn biết dành giây phút thiêng liêng của sự hoà nhập trọn vẹn trong tình yêu vào đêm tân hôn, hạnh phúc lứa đôi sẽ " mỉm cười với bạn mãi mãi".

Ths. Bs. Hà Thị Mỹ Dung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Các tin khác
Xem tin theo ngày