bottom
Dịch vụ
Liên kết website
Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc uống rượu và tác hại của rượu
Lượt đọc 3187Ngày cập nhật 01/09/2021

      Trên thế giới, hàng năm có 3 triệu ca tử vong do sử dụng rượu có hại, con số này chiếm 5,3% tổng số ca tử vong. Việc sử dụng rượu có hại là nguyên nhân của hơn 200 tình trạng bệnh tật và thương tích. Nhìn chung, 5,1% gánh nặng bệnh tật và thương tích toàn cầu là do rượu, được tính bằng số năm sống được điều chỉnh theo khuyết tật (DALYs). Uống rượu gây ra tử vong và tàn tật tương đối sớm trong cuộc đời. Ở nhóm tuổi 20–39, khoảng 13,5% tổng số ca tử vong là do rượu. Có mối quan hệ nhân quả giữa việc sử dụng rượu có hại và một loạt các rối loạn tâm thần và hành vi, các tình trạng không lây nhiễm khác cũng như chấn thương. Ngoài những hậu quả về sức khỏe, tác hại của việc sử dụng rượu bia còn gây ra những thiệt hại về kinh tế và xã hội cho cá nhân và xã hội nói chung.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc uống rượu và tác hại của rượu

     Một loạt các yếu tố đã được xác định ở cấp độ cá nhân và xã hội, có ảnh hưởng đến mức độ và mô hình tiêu thụ rượu và mức độ của các vấn đề liên quan đến rượu trong dân số.

     Các yếu tố môi trường bao gồm sự phát triển kinh tế, văn hóa, sự sẵn có của rượu và tính toàn diện và mức độ thực thi và thực thi các chính sách về rượu. Đối với một mức độ hoặc hình thức uống rượu nhất định, tính dễ bị tổn thương trong một xã hội có khả năng có những tác động khác biệt tương tự như giữa các xã hội. Mặc dù không có yếu tố nguy cơ duy nhất nào chiếm ưu thế, nhưng càng có nhiều khả năng bị tổn thương, người đó càng có nhiều khả năng phát triển các vấn đề liên quan đến rượu do uống rượu.

      Bối cảnh của việc uống rượu đóng một vai trò quan trọng trong việc xảy ra tác hại liên quan đến rượu, đặc biệt liên quan đến ảnh hưởng sức khỏe của việc say rượu, và trong những trường hợp hiếm hoi, cả chất lượng của rượu được uống. Uống rượu có thể có tác động không chỉ đến tỷ lệ mắc bệnh, chấn thương và các tình trạng sức khỏe khác, mà còn ảnh hưởng đến quá trình rối loạn và kết quả của chúng ở cá nhân.

     Có sự khác biệt về giới trong tỷ lệ tử vong và bệnh tật liên quan đến rượu, cũng như mức độ và cách thức uống rượu. Tỷ lệ tử vong do rượu ở nam giới lên tới 7,7% tổng số ca tử vong toàn cầu so với 2,6% tổng số ca tử vong ở phụ nữ. Tổng lượng rượu bình quân đầu người tiêu thụ năm 2010 ở nam và nữ uống rượu trên toàn thế giới trung bình là 19,4 lít đối với nam và 7,0 lít rượu nguyên chất đối với nữ.

Cách giảm gánh nặng do sử dụng rượu có hại

     Các vấn đề sức khỏe, an toàn và kinh tế xã hội liên quan đến rượu có thể được giảm thiểu một cách hiệu quả và đòi hỏi phải có các hành động về mức độ, mô hình và bối cảnh của việc tiêu thụ rượu và các yếu tố xã hội quyết định rộng hơn đối với sức khỏe.

     Các quốc gia có trách nhiệm xây dựng, thực hiện, giám sát và đánh giá các chính sách công nhằm giảm thiểu tác hại của việc sử dụng rượu, bia. Kiến thức khoa học đáng kể tồn tại đối với các nhà hoạch định chính sách về tính hiệu quả và hiệu quả chi phí của các chiến lược sau:

     Điều chỉnh việc tiếp thị đồ uống có cồn (đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi);

     Quy định và hạn chế rượu bia sẵn có;

     Ban hành các chính sách lái xe uống rượu thích hợp;

    Giảm nhu cầu thông qua cơ chế thuế và giá cả;

     Nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe cộng đồng do sử dụng rượu bia có hại và đảm bảo hỗ trợ các chính sách về rượu bia hiệu quả;

     Cung cấp phương pháp điều trị dễ tiếp cận và giá cả phải chăng cho những người bị rối loạn do sử dụng rượu; và

     Triển khai các chương trình sàng lọc và can thiệp ngắn gọn đối với việc uống rượu bia độc hại và có hại trong các dịch vụ y tế.

Ths Nguyễn Văn Cương - Khoa TTGDSK (theo WHO)
Các tin khác
Xem tin theo ngày