bottom
Dịch vụ
Liên kết website
Triển khai thực hiện chương trình Nông thôn mới năm 2020.
Lượt đọc 5139Ngày cập nhật 26/06/2020

Thực hiện Kế hoạch chương trình phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ người dân nông thôn thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại tỉnh Thừa  Thiên Huế năm 2020, trong đó có nội dung triển khai hoạt động chăm sóc sức khoẻ sinh sản và cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em. Trong thời gian qua, từ ngày 11/06 đến ngày 24/06/2020, trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức thực hiện chương trình Nông thôn mới tại xã Thượng Long, xã Hương Hữu huyện Nam Đông và xã Quảng Nhâm, xã Lâm Đớt, xã Đông Sơn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chương trình Nông thôn mới được triển khai với hoạt động khám phụ khoa phát hiện viêm nhiễm đường sinh sản, tầm soát ung thư sinh dục cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tiền mãn kinh và mãn kinh. Đoàn khám gồm có các cán bộ là bác sĩ, điều dưỡng phụ sản và kỹ thuật viên xét nghiệm đang thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Trong thời gian đó, đoàn đã khám phụ khoa và sàng lọc ung thư sinh dục cho 600 phụ nữ, thực hiện 175 cas xét nghiệm soi tươi phát hiện viêm nhiễm, 75 cas làm xét nghiệm tế bào âm đạo và điều trị viêm nhiễm đường sinh sản cho khoảng 300 phụ nữ.

Đây là hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, từng bước giảm tỉ lệ mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh sản và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tiền mãn kinh và mãn kinh.

Một số hình ảnh hoạt động.

Bên cạnh đó, đoàn khám còn hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho 300 bà mẹ có con nhỏ dưới 6 tuổi và phụ nữ đang mang thai trên địa bàn xã. Tại buổi thực hành dinh dưỡng, Bác sỹ Lê Văn Lượng - Trưởng khoa SKSS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cung cấp cho các bà mẹ và người chăm sóc trẻ kiến thức về tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ, kết hợp 4 nhóm thực phẩm (chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) để có bữa ăn cân đối cho trẻ, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật thực hành nấu thức ăn dặm cho trẻ. Ngoài ra, bác sỹ cũng đã trao đổi, giải đáp những thắc mắc về chế độ dinh dưỡng, chăm sóc trẻ cho người dân tham dự.

   Đối với trẻ, giai đoạn từ lúc mới sinh đến 2 tuổi là thời kỳ phát triển rất quan trọng. Đây là giai đoạn trẻ có nhu cầu dinh dưỡng rất cao. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, sau giai đoạn bú sữa mẹ hoàn toàn, khi trẻ lớn lên (ngoài 6 tháng tuổi), nếu chỉ cho bú sữa mẹ thì sẽ không cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, ngoài sữa mẹ, trẻ cần được ăn thêm các thức ăn bổ sung. Nhưng ăn bổ sung như thế nào cho cân đối, hợp lý để trẻ được phát triển tốt nhất là vấn đề các bậc phụ huynh cần hết sức lưu tâm, đòi hỏi người chăm sóc trẻ phải có những kiến thức nhất định về dinh dưỡng.

 Buổi thực hành dinh dưỡng đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các bà, các mẹ và các cháu nhỏ đến tham dự. Thông qua buổi thực hành dinh dưỡng giúp các bà mẹ, người chăm sóc trẻ nâng cao kiến thức, kỹ năng trong việc chăm sóc, phát triển thể chất cho trẻ và phòng chống các bệnh liên quan đến dinh dưỡng ở trẻ.

Đây cũng là một trong những hoạt động hằng năm của trung tâm Kiểm soát bệnh tật  tỉnh nhằm cung cáp kiến thức cho các bà mẹ góp phần làm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Một số hình ảnh hoạt động.

Đinh Thị Đoan Trinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày