bottom
Dịch vụ
Liên kết website
Viện Pasteur Nha Trang phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tập huấn về quản lý, điều trị tăng huyết áp cho cán bộ Y tế tuyến cơ sở.
Lượt đọc 5080Ngày cập nhật 07/10/2020

 Thực hiện công văn số 1756/TPN-KLNDD ngày 29/7/2020 về triển khai nội dung kế hoạch hoạt động về tăng cường thực hiện quản lý, điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường do Tổ chức Y tế thế giới hỗ trợ triển khai tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo công văn số 2374/IPN-KLNDD ngày 28/9/2020 của Viện Pasteur Nha Trang về việc tổ chức tập huấn quản lý, điều trị tăng huyết áp cho cán bộ Y tế cơ sở tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Sáng ngày 6/10/2020, Viện Pasteur Nha Trang phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh tổ chức các lớp tập huấn công tác quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp cho cán bộ Trạm y tế xã và công tác viên Y tế thôn bản về hỗ trợ công tác quản lý, điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường của các trạm y tế xã thuộc thị xã Hương Thủy.

Khai mạc lớp tập huấn Ths.BS Nguyễn Khoa Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm sóa bệnh tật tỉnh phát biểu: “Các bệnh tim mạch, đái tháo đường, … và các bệnh không lây nhiễm khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước do số người mắc bệnh nhiều, bệnh gây tàn tật và tử vong cao. Phòng, chống các bệnh không lây nhiễm hiệu quả sẽ hạn chế số người mắc bệnh này trong cộng đồng, ngăn chặn tàn tật, tử vong sớm và giảm quá tải tại các bệnh viện”. Theo báo cáo của chương trình mục tiêu Quốc gia phòng chống THA cho thấy tình hình quản lý THA tỉ lệ phát hiện và kiểm soát thấp. Điều tra dịch tể tăng huyết áp trên toàn quốc ở người trưởng thành năm 2015 là 47,3%. Cứ 3 người  THA thì có 1 người không được phát hiện, không được điều trị là 1/3 và không kiểm soát là 2/3. Với ước tính 12% dân số bị tăng huyết áp, như vậy vẫn còn có một tỉ lệ lớn THA chưa được phát hiện trong cộng đồng.

Để nhằm phát hiện sớm bệnh THA cho người dân và nâng cao nhận thức những hiểu biết cơ bản về bệnh lý này. Các cán bộ trạm y tế và các cộng tác viên sẽ được tập huấn các kiến thức về phát hiện, quản lý bệnh tăng huyết áp và đánh giá các các yếu tố nguy cơ tim mạch.

Lớp tập huấn đã hướng dẫn thực hành đo huyết áp cho các Y tế thôn bản và đánh gía các yếu tố nguy cơ tim mạch, hỗ trợ cho các Trạm y tế phát hiện và quản lý bệnh nhân tăng huyết áp trên địa bàn xã.

Đoàn Viện Pasteur Nha Trang đã đi giám sát thực địa các xã Quảng Thành, Quảng Phước, Vinh Thanh và Phú Gia về việc triển khai các hoạt động về quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình, công tác truyền thông tại cộng đồng của Trạm Y tế.

Một số hình ảnh

Ths.Bs Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nguyễn Khoa Nguyên phát biểu khai mạc lớp tập huấn

 

Ths.Bs. Phan Công Danh - trưởng khoa PCBKLN,DD Viện Pasteur Nha trang 

Ths.BS Lê Văn Hoàn - trưởng khoa PCBKLN, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh

BS.CKI Dương Thị Thu Hằng- Phó giám đốc Trưng tâm y tế Hương Thủy phát biểu khai mạc lớp Y tế thôn bản 

Hướng dẫn thực hành đo huyết áp cho Y tế thôn bản

Đoàn giám sát tại xã Quảng Phước

Lớp tập huấn cán bộ Trạm y tế xã

Lớp tập huấn Y tế thôn bản 

 

Nguyễn Thị Thu Hằng, Lê Văn Hoàn, Lâm Phan Liên Nhi- Khoa PCBKLN
Các tin khác
Xem tin theo ngày