bottom
Dịch vụ
Liên kết website
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Khám, điều tra bướu cổ cho học sinh tiểu học từ 8 đến 10 tuổi trên toàn tỉnh
Lượt đọc 1330Ngày cập nhật 16/07/2021

        Thực hiện kế hoạch chương trình phòng chống các rối loạn thiếu iode năm 2021 được Sở y tế phê duyệt. Để điều tra, đánh giá tỉ lệ rối loạn thiếu iode ở  học sinh từ 8 đến10 tuổi trên toàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục của 9 huyện/thị/thành phố ; Trạm y tế và trường Tiểu học của 14 xã/phường/thị trấn để triển khai khám bướu cổ cho các em học sinh.

     Thiếu iode gây ra hàng loạt các hậu quả nghiêm trọng gọi chung là “Các rối loạn do thiếu iode”. Hậu quả của việc thiếu iốt đối với sức khỏe con người là rất nghiêm trọng. Nó không biểu hiện nhanh chóng ra bên ngoài trong một vài ngày, một vài năm mà diễn tiến bệnh âm thầm, dần bào mọn sự phát triển trí tuệ và sự tăng trưởng của con người. Đối tượng bị tác động mạnh nhất bởi thiếu iốt chính là phụ nữ và trẻ em, là nguyên nhân gây chậm phát triển trí tuệ thông thường nhất có thể phòng ngừa được, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và cản trở khả năng học tập của trẻ em, làm kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia.

     Từ ngày 5/7 đến 15/7/2021 tại các Trường tiểu học Vinh Thanh, An Đông, Phú Sơn, Quảng Công, Phú Bình và Hương Vân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức khám điều tra bướu cổ cho các em học sinh trong độ tuổi từ 8  đến 10 tuổi để đánh giá, phát hiện sớm các rối loạn thiếu hụt I ốt ở trẻ em.

     Các em học sinh được khám bướu giáp, siêu âm tuyến giáp, thử nước tiểu đánh giá hàm lượng I ốt niệu, thử mẫu muối ăn đang sử dụng tại hộ gia đình để đánh giá chất lượng i ốt trong muối ăn hàng ngày. Các em được tuyên truyền sử dụng muối i ốt trong gia đình.

     Trong đợt triển khai này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiến hành triển khai khám điều tra cho 840 em của 14 trường tiểu học.

Một số hình ảnh khám điều tra bướu giáp:

Khám bướu giáp

Siêu âm tuyến giáp

Thử mẫu muối ăn đang sử dụng tại hộ gia đình

Lấy mẫu nước tiểu làm xét nghiệm i ốt niệu

Trường tiểu học Vinh Thanh - Phú Vang

Trường tiểu học An Đông - Thành phố Huế

Trường tiểu học Phú Sơn - Hương Thủy

Trường tiểu học Phú Bình - TP Huế

Trường tiểu học Hương Vân - Hương Trà

Tờ rơi tuyên truyền

 

 

 

Thu Hằng, Lê Văn Hoàn, Liên Nhi- Khoa PCBKLN - Trung tâm KSBT
Các tin khác
Xem tin theo ngày