bottom
Dịch vụ
Liên kết website
Tập huấn truyền thông giảm muối, quản lý bệnh tăng huyết áp cho cán bộ y tế huyện A Lưới, Phong ĐIền và Nam Đông
Lượt đọc 5712Ngày cập nhật 27/05/2022

Thực hiện kế hoạch chương trình phòng chống bệnh tăng huyết áp năm 2022. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm y tế huyện A Lưới, Phong Điền và Nam đông tổ chức tập huấn truyền thông giảm muối, công tác quản lý bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng cho các cán bộ y tế tuyến huyện và các cán bộ y tế của 44 trạm y tế trên địa bàn.

 

Sáng ngày 25/5 -27/5/2022, tại huyện A Lưới, Phong Điền, Nam Đông, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức tập huấn Truyền thông giảm muối –Quản lý bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng cho 106 học viên là cán bộ y tế Huyện và Trạm Y tế của 44 xã, phường, thị trấn của 3 huyện.

Khai mạc lớp tập huấn, BS.CKII Hoàng Văn Thám Phó giám đốc Trung tâm Kiểm sóat bệnh tật tỉnh phát biểu: “Ăn thừa muối là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng làm gia  tăng gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu. Ảnh hưởng rõ ràng nhất của ăn thừa muối là gây tăng huyết áp. Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim… làm cho hàng trăm ngàn người Việt Nam bị liệt, tàn phế, mất sức lao động và tử vong mỗi năm. Tăng huyết áp ngày càng trẻ hóa tại Việt Nam và xuất hiện khi càng trẻ tác hại càng lớn .

Tăng huyết áp và bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới (chiếm gần 80% nguyên nhân tử vong). Các nghiên cứu cho thấy nếu giảm tiêu thụ muối trong khẩu phần ăn dưới 5g/ngày sẽ giúp ngăn ngừa khoảng 2,5 triệu ca tử vong do bệnh tim mạch và đột quỵ mỗi năm trên toàn thế giới”.

Ths.Bs Lê Văn Hoàn đã hướng dẫn lớp tập huấn với nội dung truyền thông giảm muối tại hộ gia đình, các bước thực hiện giảm ăn muối: Xác định lượng muối hiện tại đang tiêu thụ của mọi người trong gia  đình trong ngày. Xác định các cách thực hiện ăn giảm muối phù hợp với gia đình. Lập kế hoạch và thực hiện ăn giảm muối cho hộ đình. Đánh giá lại lượng muối ăn vào sau một thời gian thực hiện ăn giảm muối.

Ba biện pháp chính để giảm ăn muối tại hộ gia đình:

Cho bớt muối khi nấu ăn: giảm dần lượng muối và gia vị chứa nhiều muối khi nấu  ăn cho đến khi giảm được một nửa lượng muối so với hiện tại.

Chấm nhẹ tay khi ăn: hạn chế sử dụng và hạn chế lượng muối, gia vị chứa nhiều  muối, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn.

Giảm ăn đồ mặn: hạn chế lựa chọn ha2y3 sử dụng thực phẩm có nhiều muối.

            Lớp tập huấn đã cập nhật kiến thức về chẩn đoán, điều trị bệnh Tăng huyết áp. Công tác quản lý, khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng cho các cán bộ y tế tuyến Huyện và tuyến y tế cơ sở./.

            Một số hình ảnh của lớp tập huấn:

Bs.CKI Dương Minh Trí, Phó giám đốc TTYT A Lưới khai mạc lớp tập huấn

BS.CKII Hoàng Văn Thám - Phó Giám đốc TTKSBT phát biểu chỉ đạo

Ths.Bs Lê Văn Hoàn, trưởng khoa PCBKLN-DD tập huấn A Lưới

Bs. CKI Hoàng Đăng Đức, phó giám đốc TTYT  Phong Điền khai mạc lớp tập huấn

Ths.Bs Lê Văn Hoàn, trưởng khoa PCBKLN-DD tập huấn Phong Điền

Bs.CKI Nguyễn Ngọc Thich, phó giám đốc TTYT Nam Đông khai mạc lớp tập huấn

Lớp tập huấn Nam Đông

Nguyễn Thị Thu Hằng, Lê Văn Hoàn- Khoa PCBKLN-DD
Các tin khác
Xem tin theo ngày