bottom
Dịch vụ
Liên kết website
Tập huấn truyền thông giảm ăn muối tại các hộ gia đình, công tác sàng lọc bệnh tăng huyết áp cho người dân ≥ 40 tuổi cho cán bộ Trạm Y tế và cộng tác viên y tế.
Lượt đọc 4024Ngày cập nhật 24/06/2022

Triển khai hoạt động chương trình phòng chống bệnh tăng huyết áp năm 2022. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh phối hợp với Trung tâm y tế huyện Quảng Điền, Phong Điền, Hương Trà, A Lưới, Nam Đông, thành phố Huế và 10 Trạm y tế để tổ chức tập huấn về khám sàng lọc bệnh tăng huyết áp cho người dân độ tuổi ≥ 40 tuổi, truyền thông giảm ăn muối tại các hộ gia đình.

 

Trong các ngày từ 16/6 đến 24/6/2022, tại các Trạm y tế phường An Đông, xã Điền Hòa, xã Phong Hải, xã Điền Môn và xã Quảng Công, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức tập huấn cho 25 cán bộ trạm y tế và 50 cộng tác viên y tế thôn bản về bệnh Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ tim mạch. Truyền thông giảm ăn muối tại các hộ gia đình.

Bệnh tăng huyết áp là “kẻ giết người số một”. Nói một cách ngắn gọn, đối với người bị Tăng huyết áp, nguy cơ bị đột quỵ (tai biến mạch não) tăng gấp bốn lần, nguy cơ bị Nhồi máu cơ tim tăng gấp hai lần nếu so với người không bị Tăng huyết áp. Nguy cơ tử vong sẽ tăng gấp đôi khi số huyết áp của chúng ta tăng mỗi 20 mmHg đối với huyết áp tâm thu và tăng 10 mmHg đối với huyết áp tâm trương. Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 20 triệu người lớn bị Tăng huyết áp, 1/3 số bệnh nhân THA còn chưa được phát hiện, 17 triêu người chưa kiểm soát đựơc huyết áp. Đa số không biết có huyết áp cao. Phần lớn người biết Tăng huyết áp không được điều trị. Kể cả được điều trị, đa số vẫn không được kiểm soát tốt.

Để nhằm phát hiện sớm bệnh THA cho người dân và nâng cao nhận thức những hiểu biết cơ bản về bệnh lý này. Các cán bộ trạm y tế và các cộng tác viên sẽ được tập huấn các kiến thức về bệnh tăng huyết áp, cách phát hiện bệnh, quản lý, theo dõi bệnh nhân tại cộng đồng. Hướng dẫn cho các cộng tác viên  cách đo huyết áp đúng. Buổi tập huấn còn hướng dẫn truyền thông giảm ăn muối tại các hộ gia đình nhằm giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp và các bệnh không lây nhiễm khác. Tuyên truyền vận động người dân đi kiểm tra huyết áp. Thống nhất cụ thể để tiến hành tổ chức khám sàng lọc bệnh tăng huyết áp cho người dân, các cộng tác viên sẽ thực hiện:

  • Lập danh sách các đối tượng có độ tuổi  ≥ 40 tuổi tại địa bàn phụ trách
  • Gửi giấy mời theo danh sách đến khám sàng lọc
  • Đôn đốc đối tượng đi khám đầy đủ
  • Trạm y tế đón tiếp đối tượng, đo chiều cao, cân nặng, kiểm tra huyết áp. Đánh giá nguy cơ tim mạch, tư vấn và theo dõi quản lý các bệnh nhân tăng huyết áp. Truyền thông giảm ăn muối tại các hộ gia đình.

Đợt tập huấn này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiến hành triển khai tập huấn khám sàng lọc tăng huyết áp và truyền thông giảm muối cho 10 xã, phường, thị trấn của các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Hương Trà, Nam Đông, A Lưới và thành phố Huế.

Một số hình ảnh của tập huấn:

Tập huấn cho cán bộ TYT và CTV và phường An Đông

Tập huấn cho cán bộ TYT và CTV và xã Điền Hòa

 

Tập huấn cho cán bộ TYT và CTV và xã Phong Hải

Tập huấn cho cán bộ TYT và CTV và xã Quảng Công

Tập huấn cho cán bộ TYT và CTV và xã Thượng Lộ và Thượng Nhật

Các CTV thực hành đo huyết áp

Nguyễn Thị Thu Hằng, Lê Văn Hoàn- Khoa PCBKLN-DD
Các tin khác
Tin cùng nhóm
Xem tin theo ngày